Foxconn báo lỗ, lỗi tại iPhone X?

VietTimes – Foxconn, công ty chuyên lắp ráp iPhone cho Apple, vừa thông báo mức sụt giảm 39% trong lợi nhuận quý vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Wall Street Journal, kết quả này tồi tệ hơn dự đoán của các nhà phân tích đưa ra trước đó. Foxconn chưa từng trải qua một sự suy giảm lợi nhuận nhiều như vậy kể từ cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008.
Foxconn công bố mức sụt giảm lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay (ảnh: The Verge)
Foxconn công bố mức sụt giảm lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay (ảnh: The Verge)

Nguyên nhân của sự suy giảm lợi nhuận của Foxconn có lẽ là đến từ chi phí sản xuất iPhone X. Như các bạn đã biết, iPhone X là mẫu điện thoại đầu tiên của Apple được trang bị màn hình OLED. Đã có rất nhiều thông tin về những khó khăn đối với việc sản xuất loại màn hình này trước khi iPhone X chính thức lên kệ vào ngày 3/11.

Một yếu tố khác cản trở sản lượng của iPhone X là Face ID – hệ thống nhận diện khuôn mặt thay thế cho máy quét vân tay (Touch ID) trên iPhone X. Hồi cuối tháng 10, hãng tin Bloomberg đã từng tung ra một tin chấn động khi viết rằng Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng giảm chất lượng linh kiện Face ID nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất iPhone X. Apple sau đó đã lên tiếng phản bác bài báo này.

Lý do cuối cùng cho sự suy giảm có lẽ sẽ không được tiết lộ chính thức sớm, nhưng rõ ràng là Apple đã không thể đáp ứng được lực cầu như cách họ muốn. iPhone X ra mắt muộn 6 tuần so với iPhone 8 và iPhone 8 Plus, và hàng trăm người đã chen chúc nhau trước cửa Apple Store để được sở hữu siêu phẩm này. CEO của Apple, ông Tim Cook, thừa nhận rằng thật khó để tính toán chính xác nhu cầu về các sản phẩm của Apple. Việc sản xuất iPhone X chắc chắn sẽ được đẩy nhanh trong những tháng tiếp theo. Tại thời điểm này, những khách hàng đặt trước tại Mỹ sẽ phải chờ từ 3-4 tuần, trong khi khách hàng châu Âu phải chờ từ 2-3 tuần mới nhận được sản phẩm.

Theo hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, khoảng 44 triệu chiếc iPhone đã được sản xuất trong quý 3 năm 2017, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 81 triệu chiếc trong quý 4. iPhone X chiếm 1/3 sản lượng iPhone được sản xuất trong giai đoạn này.