FLC Homes bị UBCKNN “tuýt còi” vì lỗi gì?

VietTimes -- Không lâu sau những nhận định đầy tự tin của ông Trịnh Văn Quyết, FLC Homes (Mã CK: FHH) đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính, yêu cầu thu hồi chứng khoán đã chào bán và đền bù cho nhà đầu tư.

Ngày 19/11/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes (FLC Homes). Theo đó, FLC Homes phải nộp phạt hành chính 400 triệu đồng. Trong một văn bản phát đi cùng ngày, UBCKNN cũng yêu cầu công ty này thực hiện thu hồi chứng khoán đã chào bán của một đơn vị sáp nhập vào FLC Homes từ hồi 2017.

Văn bản của UBCKNN nêu rõ, ngày 20/11/2017, FLC Homes đã nhận sáp nhập với công ty CTCP Hóa chất và vật tư khoa học kĩ thuật (đã đổi tên thành CTCP Thương mại quốc tế - Biscem từ 30/10/2017). Cũng trong thời gian đó, FLC Homes đã thực hiện phát hành cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ 12 triệu cổ phần đang lưu hành trong Biscem nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng.

UBCKNN xác định FLC Homes đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN. Với lỗi vi phạm này FLC Homes bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng.

Về phía CTCP Hóa chất và Vật tư khoa học kĩ thuật (đã đổi tên thành CTCP Thương mại quốc tế - Biscem từ 30/10/2017), công ty này đã chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 18,11065 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 9-10/2017. Tuy nhiên, thương vụ chào bán chứng khoán ra công chúng này cũng không được đăng ký với với UBCKNN theo quy định.

Như đã nói ở trên, Biscem đã sát nhập vào FLC Homes từ ngày 20/11/2017, nên với lỗi phạt này, UBCKNN yêu cầu FLC Homes thu hồi toàn bộ chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có). Bên cạnh đó, các khoản hoàn trả phải cộng thêm lãi suất tương ứng với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng (nơi mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc).

FLC Homes có nghĩa vụ thực thi trong 15 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu từ phía nhà đầu tư. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Không ảnh hưởng gì đến kế hoạch chào sàn của FLC Homes

Trao đổi với VietTimes, đại diện FLC Homes cho biết hành vi vi phạm của mà UBCKNN đã tuýt còi thực ra đã phát sinh từ trước ngày Biscem sáp nhập vào FLC Homes.

Vị này cho biết, vào ngày 20/11/2017, Cemaco (tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học kỹ thuật) đã thực hiện phát hành thêm cổ phiếu, nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán.

Cemaco sau này đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế (Biscem) và một thời gian sau đó được FLCHomes mua lại để sáp nhập.

Vì hành vi phát sinh từ trước khi bị sáp nhập nói trên của Cemaco, FLCHomes đã bị Ủy ban Chứng khoán phạt tiền và yêu cầu phải thu hồi số cổ phần đã phát hành thêm cách đây 2 năm, đồng thời trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua số cổ phần đó.

"Như vậy, FLCHomes đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ của Cemaco, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán", vị đại diện cho biết, đồng thời khẳng định, "Việc này cũng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch chào sàn của FLCHomes vào tháng 12 tới".

Trước đó, như VietTimes đã đề cập, ngày 18/11/2019, CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) đã tổ chức sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu FLC Homes (Mã CK: FHH). Tại đây, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của FLC đã khẳng định FHH sẽ “nằm ở ba chữ số” trong năm 2020.

FLC Homes dự kiến niêm yết FHH ngay trong tháng 12/2019, với giá chào sàn dự kiến từ 35.000 VND/cổ phiếu.

Cũng trong sự kiện trên, ông Trịnh Văn Quyết đã khẳng định sẽ bỏ ra 1.500 – 2.000 tỉ đồng để gia tăng sở hữu cổ phiếu FLC. Ngay phiên giao dịch sáng ngày 19/11/2019, cổ phiếu FLC đã tăng kịch trần lên 4.310 đồng/cổ phiếu (+6,9%)./.