FLC thị giá 4.000 đồng, lý gì FHH chào sàn ở 35.000 đồng/cp? Thử nghe tham vọng lớn của ông Trịnh Văn Quyết

VietTimes -- Như một sự trùng hợp, phần mềm ghi âm của người viết cũng điểm đúng bản ghi âm thứ 100 khi vị Chủ tịch FLC kết thúc phần chia sẻ đầy thú vị và hấp dẫn về 3 mã cổ phiếu FLC, FHH và BAV. Những thông điệp của ông Trịnh Văn Quyết đã làm cho không khí buổi lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư mã cổ phiếu FHH của FLC Homes (diễn ra vào chiều ngày 18/11) thêm phần sôi nổi và nhận được nhiều tràng vỗ tay hưởng ứng của những người tham dự.
Phiên tọa đàm tại buổi lễ giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế và nhà phân tích
Phiên tọa đàm tại buổi lễ giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế và nhà phân tích

Tại buổi lễ, ban lãnh đạo FLC cho hay cổ phiếu FHH của FLC Homes sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2019, với mức giá chào sàn là 35.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá được nhiều chuyên gia kinh tế và nhà phân tích tham dự buổi lễ đánh giá là hợp lý với triển vọng của ngành bất động sản nói chung và công ty nói riêng. 

Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - tiền thân của CTCP Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes (Mã CK: FHH) là sự hợp nhất của ban kinh doanh (chuyên phụ trách bán hàng trong lĩnh vực bất động sản) và đơn vị quản lý sân golf (CTCP Dịch vụ Du lịch và giải trí Biscom) trực thuộc Tập đoàn FLC.

Việc hai đơn vị này sáp nhập để hình thành nên FLC Homes giúp tập đoàn có được sự chuyên nghiệp, sâu sát hơn trong lĩnh vực bất động sản giống như việc thành lập hãng hàng không.

“Đối với FLC Homes, mỗi tháng công ty này có thể tăng trưởng tới 10%. Tập đoàn có thể chuyển cho FLC Homes quyền mua dự án với giá rất thấp nhưng giá bán ra rất cao“ - ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ về lợi thế khác biệt của FLC Homes. 

Dường như để giải tỏa những băn khoăn của nhà đầu tư về mức giá chào sàn của cổ phiếu FHH, vị Chủ tịch Tập đoàn FLC đã nêu những quan điểm có phần khác biệt về việc "định giá" một số cổ phiếu của tập đoàn là: FHH, FLC và BAV.

Vì sao FHH có giá chào sàn là 35.000 đồng/cổ phiếu?

“Tại sao cổ phiếu FLC bây giờ giá chỉ hơn 4.000 đồng/cổ phiếu mà kỳ vọng giá FLC Homes (Mã: FHH) có giá chào sàn là 35.000 đồng/cổ phiếu. Điều này nghe qua thì có vẻ vô lý?” - Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đặt vấn đề.

Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết, nếu cá nhân ông bỏ ra 1.500 tỷ đồng mua vào cổ phiếu FLC thì thị giá cổ phiếu này sẽ phải lên gấp 10 lần so với thị giá hiện tại. Nhưng ông cho rằng chưa cần thiết phải bỏ ra số tiền trên vào thời điểm này để gia tăng tỷ lệ sở hữu của cá nhân mình - hiện đang ở mức 30% cổ phần của FLC.

Lấy ví dụ về một số doanh nghiệp nhà nước đã tiến hành cổ phần hóa, “giả sử vốn 5.000 tỷ đồng nhưng tỷ lệ sở hữu bên ngoài không đáng kể, chỉ 5% hay thậm chí là 2%”, vị Chủ tịch FLC cho hay đến năm 2020, tỷ lệ sở hữu bên ngoài đối với FLC Homes (Mã CK: FHH) sẽ chỉ là 10%, do đó “cổ phiếu của công ty phải là 3 chữ số (trên 100.000 đồng/cổ phiếu) chứ không chỉ ở mức 35.000 đồng/cổ phiếu”.

Lý giải về điều này, ông Quyết cho biết tập đoàn cam kết nắm giữ tới 90%, số cổ phần còn lại tương đương khoảng 10% sẽ dành cho cán bộ công nhân viên mua với giá ưu đãi, bao gồm cổ phần của 2 công ty là FLC Homes (Mã: FHH) và Bamboo Airways (Mã: BAV)  

“Hôm nay (18/11) là ngày chốt cho cán bộ nhân viên được sở hữu và được phép mua tới 2 tháng lương cổ phiếu FHH. Điều này dựa trên tinh thần tự nguyện, tập đoàn không trừ vào lương. Cán bộ công nhân viên được mua với giá ưu đãi là 25.000 đồng/cổ phiếu, được bảo lãnh bán lại cho tập đoàn với giá 45.000 đồng/cổ phiếu sau 3 tháng. Nếu không bán được, tập đoàn sẽ cho một công ty đứng tên để ký hợp đồng bảo lãnh cho nhân viên, rồi sau đó bán lại cho tập đoàn với giá 45.000 đồng/cổ phiếu” - ông Quyết cho biết thêm.

Với các căn cứ như trên, vị Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định mức giá chào sàn 35.000 đồng/cổ phiếu của FHH là “hoàn toàn hợp lý”.

Chủ tịch Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết - phát biểu chia sẻ tại buổi lễ
Chủ tịch Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết - phát biểu chia sẻ tại buổi lễ 

Không bán cổ phần BAV nếu chưa được giá

Đối với mã cổ phiếu BAV của Bamboo Airways, ông Quyết cũng cho hay mức giá cũng sẽ là “ba chữ số giống FLC Homes” và “các công ty muốn mua cũng không mua được” vì số lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài không nhiều. Sau khi bán cổ phần BAV cho cán bộ công nhân viên, Bamboo Airways sẽ đạt đủ số lượng để trở thành công ty đại chúng và tiến hành IPO.

Ông Trịnh Văn Quyết cũng khẳng định giá cổ phiếu BAV “phải đạt ít nhất 150.000 đồng/cổ phiếu” thì mới tiến hành bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch Tập đoàn FLC cho hay sự tham gia của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong giai đoạn hiện nay có thể sẽ làm chậm tiến trình chuẩn hóa và sự phát triển của Bamboo Airways.

“Bởi vì, trong giai đoạn đầu cần phải có những đột biến. Những tập đoàn lớn không thể phát triển theo kiểu năm nay 10%, năm sau 20%, năm sau nữa là 30% như phong cách của các nhà phân tích.

Trong những năm vừa qua, không có doanh nghiệp nào ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng như FLC, về tốc độ sở hữu các dự án bất động sản, quần thể nghỉ dưỡng, sân golf, các căn hộ khách sạn. Có năm tăng mấy trăm phần trăm, không có sổ sách nào tính toán được” - ông Quyết phân tích và cho hay “nếu hãng hàng không mà chỉ có con người của FLC thì chưa chắc đã được chuyên nghiệp như bây giờ”.

“Bởi vì, chúng tôi đầu tư tiền nhưng con người thì phải mướn. Thay vì “đập đi làm lại”, FLC xây dựng hoàn toàn mới đội ngũ để tạo tính riêng biệt và chuyên nghiệp cho hãng” - ông Quyết chia sẻ thẳng thắn.

Câu chuyện chiến lược của Tập đoàn FLC
Câu chuyện chiến lược của Tập đoàn FLC

Hai lời hứa gửi tới cổ đông

Cũng trong phần phát biểu của mình, ông Trịnh Văn Quyết tiết lộ sẽ bỏ ra từ 1.500 - 2.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu FLC trong năm 2020. Được biết, Tập đoàn FLC đã được UBCKNN cho phép tăng vốn lên mức 3.000 tỷ đồng ngay trong năm 2019.

“Nhưng như đã hứa với cổ đông, khi nào giá cổ phiếu chưa vượt mệnh giá thì chúng tôi sẽ chưa tiến hành tăng vốn. Tập đoàn đã làm công văn gửi UBCKNN xin hoãn việc tăng vốn, đồng thời gửi thư xin lỗi cổ đông vì không tăng vốn được trong năm 2019.

Chúng tôi không bao giờ để cổ phiếu FLC năm 2020 dưới mệnh giá, nếu không được 10 lần mệnh giá thì sẽ là 5 lần, 7 lần hoặc 8 lần” - ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ về lời hứa thứ nhất.

Đối với lời hứa thứ hai, ông Quyết tiếp tục tái khẳng định thị giá các cổ phiếu FHH và BAV sẽ đạt “ba chữ số vào” năm 2020. 

“Nếu giá mục tiêu đối với 3 cổ phiếu này không đạt được (FLC, FHH và BAV), tôi có thể sẽ xem xét xin phá sản tập đoàn. Đây là lời hứa chắc chắn nhất” - vị Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết. 

Như một sự trùng hợp, phần mềm ghi âm của người viết cũng điểm đúng bản ghi âm thứ 100 khi vị Chủ tịch FLC kết thúc phần chia sẻ đầy thú vị và hấp dẫn về 3 mã cổ phiếu FLC, FHH và BAV của tập đoàn này.

Những thông điệp của ông Trịnh Văn Quyết đã làm cho không khí buổi lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư đối với cổ phiếu FHH của FLC Homes diễn ra tối muộn ngày 18/11 thêm phần sôi nổi và nhận được nhiều tràng vỗ tay hưởng ứng của những người tham dự./.