Fake News (tin giả) trở thành từ phổ biến nhất của năm 2017

Fake News (Tin giả) đã chính thức trở thành cụm từ nổi bật nhất của năm 2017. Cụm từ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong năm nay và được liệt vào "từ của năm" do từ điển Collins Dictionary của Anh lựa chọn. Thú vị hơn, chính Tổng thống Mỹ Donal Trump là người đã góp phần đưa cụm từ này trở nên phổ biến đến vậy.
Tổng thống Mỹ Donal Trump là người đã góp phần đưa cụm từ này trở nên phổ biến đến vậy.
Tổng thống Mỹ Donal Trump là người đã góp phần đưa cụm từ này trở nên phổ biến đến vậy.

Từ Fake News sẽ được in trong ấn bản tiếp theo của từ điển Collins Dictionary. Đây là cụm từ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều nhất kể từ khi ông lên giữ chức vụ cao nhất điều hành nước Mỹ.

Theo Indepedent, việc sử dụng từ "Fake News" đã tăng 365% kể từ năm 2016 đặc biệt sau khi ông này lên nhậm chức vào hồi tháng 1/2017. Donald Trump sử dụng từ Fake News để chỉ trích truyền thông và hàng loạt cáo buộc tin giả mạo có sự nhúng tay của Nga hồi năm 2016.

Theo định nghĩa từ Fake News của Collins Dictionary, đó là các thông tin giả mạo, sai lệch và giật gân được phát đi dưới hình thức tin tức.

Xếp sau Fake News trong danh sách là các từ "gig economy", "fidget spinner" và "echo chamber". Ngoài ra còn một số từ khác như "Antifa", "gender-fluid". Một trong số đó là từ "Corbynmania", tạm dịch là "hội chứng cuồng Corbyn" đã quay trở lại danh sách vào 2017 nhờ cuộc vận động bầu cử của ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh Đảng Lao động Anh. Từ này từng xuất hiện vào năm 2015.

Helen Newstead, người đứng đầu nhóm phát triển nội dung ngôn ngữ của Collins Dictionary chia sẻ: "Phần lớn danh sách từ năm nay đều có liên quan tới chính trị. Một năm với sự xuất hiện của vị Tổng thống Mỹ mới và cuộc bầu cử vừa diễn ra tại V.Q Anh, do đó sẽ không có gì ngạc nhiên khi chính trị tiếp tục gây ảnh hưởng tới ngôn ngữ".

Tất cả những từ mới sẽ được thêm vào từ điển Collins Dictionary trên website và ấn phẩm lưu hành trong thời gian tới.

Nhóm phát triển Collins Dictionary đã cùng hợp tác với Hiệp hội The Free Association, V.Q Anh để tạo ra một bản tin Fake News nhằm đánh dấu từ của năm 2017.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2316213/fake-news-tin-gia-tro-thanh-tu-pho-bien-nhat-cua-nam-2017