Facebook thử nghiệm kiếm tiền trên metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 11/4, tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg cho biết, Meta đang thử nghiệm công cụ mới cho phép người dùng mua bán tài sản số trong Horizon Worlds.

Vị CEO của Meta mong muốn mọi người kiếm tiền dễ hơn trên nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds, một phần trong kế hoạch tạo ra "metaverse" của Meta.

Ông Zuckerberg cho biết thêm: "Khả năng bán tài sản ảo và tiếp cận những thứ bên trong thế giới này là một phần mới của thương mại điện tử. Chúng tôi đang bắt đầu triển khai tính năng này chỉ với một số ít những người sáng tạo và xem xét điều này sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng tôi tin là chúng tôi có thể triển khai tính năng này rộng rãi hơn trong tương lai".

Vậy Horizon Worlds là gì?

Horizon Worlds (trước kia gọi là Facebook Horizon) là một trò chơi thực tế ảo trực tuyến miễn phí cho phép người chơi xây dựng và khám phá thế giới ảo. Meta đã phát hành tựa game này trên Oculus VR ở Mỹ và Canada vào ngày 9/12/2021 nhưng chưa phát hành rộng rãi trên thế giới.

Trong vài tháng qua, các công ty và cá nhân đã thử nghiệm với mọi thứ, từ nghệ thuật đến bất động sản trong thế giới ảo trên các nền tảng như Decentraland và The SandBox. Ngôi sao hip-hop Snoop Dogg đã mua đất ảo và một người hâm mộ đã trả 450.000 USD vào tháng 12/2021 để mua một mảnh đất bên cạnh anh trên The Sandbox.

Ngân hàng Citi ước tính rằng nền kinh tế metaverse có thể trị giá từ 8.000 – 13.000 tỷ USD vào năm 2030.

Trong một blog của mình, Meta cho rằng metaverse không hề bị giới hạn bởi không gian vật lý và sẽ mang lại một đẳng cấp mới về sự sáng tạo. Metaverse cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho thế hệ người sáng tạo mới theo đuổi đam mê của họ mà vẫn tạo ra thu nhập.

Ngoài việc mua bán trong thế giới ảo, một số người sáng tạo thế giảo ảo ở Mỹ cũng được Meta trực tiếp trả công cho những nỗ lực của họ.

Ông Zuckerberg nói: "Mọi người người đang xây dựng những thế giới tuyệt vời. Về cơ bản, chúng tôi chỉ trích ra một số quỹ để trả cho những người đang làm tốt trong Horizon". Meta sẽ điều chỉnh các điều kiện cụ thể mà người sáng tạo phải hoàn thành để được trả tiền hàng tháng.

Tháng 10/2021, Meta đã khởi động Quỹ Sáng tạo Horizon trị giá 10 triệu USD. Meta không tiết lộ con số cụ thể họ sẽ dành ra để chi trả cho các nhà sáng tạo trong Horizon Worlds hoặc thu nhập tiềm năng của một nhà sáng tạo là bao nhiêu.

Ông Matt Navarra, nhà cố vấn truyền thông mạng xã hội, chia sẻ với CNBC: "Một metaverse trau chuốt mà Meta đang quảng cáo phải mất nhiều năm nữa mới được nhận diện". Ông Navarra cũng cho biết thêm có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc metaverse sẽ được sử dụng và phổ biến như thế nào.

Ông Navarra cho rằng: "Meta bật công cụ kiếm tiền là một bước đi thông minh giúp khởi động nền kinh tế sáng tạo trong metaverse. Nhưng đối với đa số các thương hiệu và người sáng tạo, metaverse là thứ mà họ sẽ theo dõi sát sao trong khoảng thời gian này".

Theo Tổ Quốc