Facebook công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên ở châu Á – một mô hình hiện đại và xanh

VietTimes - Facebook đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của mình ở châu Á, đặt tại Singapore. Trung tâm này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022 và hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là trung tâm dữ liệu thứ 15 của Facebook trên toàn cầu.
Mô hình Trung tâm dữ liệu xanh của Facebook (Ảnh Facebook)
Mô hình Trung tâm dữ liệu xanh của Facebook (Ảnh Facebook)

Trong tuần này, ông lớn mạng xã hội Facebook đã công bố kế hoạch chi hơn 1 tỷ USD (tương được 1,4 tỷ đô la Singapore) để xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của họ tại châu Á, đặt tại Singapore.

Theo các hình ảnh được Facebook công bố, thì đây là một trung tâm hình chữ nhật, rất lớn, xây bằng bê tông “được sản xuất từ loại vật liệu siêu nhẹ có nhiều lỗ giúp lưu thông các luồng không khí và bên trong tòa nhà này, các dụng cụ và trang thiết bị rất giàu tính nghệ thuật”, và phía trước tòa nhà này được trồng nhiều hàng cây trông rất bắt mắt.

Giải thích về lý do chọn Singapore, Facebook cho biết, “Chúng tôi chọn Singapore vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc Singapore là quốc gia có cơ sở hạ tầng hiệu đại và khả năng tiếp cận với kết cấu hạ tầng của họ, nguồn lao động địa phương có kỹ năng và chuyên môn giỏi, và chúng tôi có nhiều đối tác lớn tại đây. Singapore cũng có hệ thống chính sách và quy định luật pháp vững chắc nhằm tạo ra một trường có nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có các biện pháp hỗ trợ thực hiện các hợp đồng và tạo điều kiện thuận lợi cho phép chúng tôi xây dựng trung tâm này”.

Trung tâm dữ liệu này có hình giống như một hộp diêm (Ảnh Facebook)
Trung tâm dữ liệu này có hình giống như một hộp diêm (Ảnh Facebook) 

Sau khi xây dựng xong, đây sẽ trung tâm dữ liệu thứ 15 của Facebook, và trung tâm này vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo – điều này phù hợp với những tuyên bố cam kết của Facebook rằng đến năm 2020, tất cả các cơ sở của Facebook sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

“Các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đóng một vai trò mang tính nền tảng để đảm bảo cơ sở hạ tầng của Facebook hoàn toàn đáng tin cậy, hiệu quả và ngày càng phát triển để đáp ứng các nhu cầu trong tương lai của cộng đồng những người dùng Facebook. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng với việc xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên ở châu Á, và đây sẽ là một phần trong các cơ sở hạ tầng hiện đại của Facebook, giúp đưa các ứng dụng và dịch vụ của Facebook đến với người dùng hàng ngày”, ông Jay Parikh, giám đốc kỹ thuật Facebook cho biết.

Vào ban đêm, trung tâm này trông rất huyền ảo (Ảnh Facebook)
 Vào ban đêm, trung tâm này trông rất huyền ảo (Ảnh Facebook)

Theo Business Insider