Facebook bổ sung công nghệ nhận dạng khuôn mặt

VietTimes -- Trong tuần này, tín đồ "phây" tại Châu Âu sẽ bắt đầu được trải nghiệm bảo mật mới trước tiên. Theo đó, Facebook cho phép người dùng  lựa chọn bật nhận dạng khuôn mặt và đây hoàn toàn tùy chọn đối với bất cứ ai trên Facebook. 

Facebook tung trải nghiệm bảo mật mới cho người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn Reuter
Facebook tung trải nghiệm bảo mật mới cho người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn Reuter

Đây là một phần trong số những bước tiến của Facebook nhằm cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn về quyền riêng tư của họ, cũng như giải thích cách mà Facebook sử dụng dữ liệu, cũng là một phần của Quy định chung của EU về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR), bao gồm cập nhật các điều khoản và chính sách dữ liệu.   

Theo đó, Facebook sẽ yêu cầu người dùng đưa ra lựa chọn về nhiều mặt, như quảng cáo dựa trên dữ liệu từ các đối tác. Quảng cáo trên Facebook tiếp cận đúng đối tượng hơn khi Facebook sử dụng dữ liệu từ các đối tác, như các trang web và ứng dụng sử dụng các công cụ như nút Like trên Facebook. Mọi người sẽ được yêu cầu xem lại thông tin về loại quảng cáo này, và lựa chọn xem các bạn có muốn Facebook sử dụng dữ liệu từ các đối tác để hiển thị quảng cáo hay không.

Cùng với đó, thông tin trong hồ sơ được hoàn thiện. Nếu bạn đã chọn chia sẻ thông tin về quan điểm chính trị, tôn giáo và các mối quan hệ trên hồ sơ cá nhân của mình, Facebook sẽ yêu cầu bạn lựa chọn xem có tiếp tục chia sẻ và cho phép Facebook sử dụng những thông tin này hay không. Như thường lệ, thông tin trên hồ sơ của bạn là hoàn toàn tùy chọn. Facebook sẽ giúp mọi người có thể xóa những thông tin này dễ dàng hơn trong trường hợp họ không còn muốn chia sẻ chúng nữa.

Bổ sung công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Các tính năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook giúp bảo vệ sự riêng tư và cải thiện trải nghiệm của bạn.

Ví dụ như phát hiện có người khác đang cố sử dụng hình ảnh của bạn làm hình ảnh trên hồ sơ của họ và tính năng này cũng cho phép Facebook đề xuất những người bạn mà bạn muốn gắn thẻ ảnh hoặc video. Facebook đã cung cấp các sản phẩm sử dụng công cụ nhận diện khuôn mặt gần như trên toàn thế giới trong hơn sáu năm qua. Là một phần của bản cập nhật này, Facebook cho phép người dùng ở EU và Canada lựa chọn bật nhận dạng khuôn mặt. Sử dụng nhận diện khuôn mặt là hoàn toàn tùy chọn đối với bất cứ ai trên Facebook.

Người dùng sẽ được yêu cầu xem lại những thông tin về quyền riêng tư của họ.

Facebook cho biết, chương trình này cũng sẽ hỏi sự đồng ý của mọi người về các điều khoản dịch vụ và chính sách dữ liệu vừa được cập nhật của Facebook, bao gồm phản hồi chi tiết hơn đối với những câu hỏi về cách thức các dịch vụ của Facebook hoạt động. Facebook không yêu cầu thêm quyền mới để thu thập, sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu của bạn trên Facebook.

Trong tuần này, những người dân của liên minh Châu Âu sẽ bắt đầu thấy những yêu cầu này để đảm bảo rằng họ đã đưa ra lựa chọn cho mình trước khi GDPR có hiệu lực vào ngày 25/ 5. Là một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn của Facebook, người dùng ở các nước khác trên thế giới sẽ nhận yêu cầu muộn hơn một chút. Facebook sẽ giới thiệu thông tin theo những cách hiệu quả nhất đối với từng khu vực.