Eximbank lại hoãn họp Đại hội đồng cổ đông 2020 lần 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Eximbank lại tuyên bố hoãn ĐHĐCĐ nhưng theo luật, phiên AGM 2020 này sớm muộn cũng phải được tiến hành. Lần này ít nhất các tay chơi ở "game Eximbank" - vốn mâu thuẫn sâu sắc - đã chia sẻ một tầm nhìn chung: thanh lọc HĐQT.

Từ đầu năm tới nay, Eximbank vẫn chưa thể tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2020
Từ đầu năm tới nay, Eximbank vẫn chưa thể tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2020

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB) vừa công bố thông tin về việc hoãn tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) năm 2020 lần thứ 3 (dự kiến tổ chức ngày 15/12, tại Hà Nội).

Nhà băng này cho biết việc hoãn họp AGM nhằm chấp hành theo chỉ đạo của Sở Y tế thành phố Hà Nội. Việc tổ chức họp AGM năm 2020 lần 3 sẽ được dời sang thời điểm thích hợp.

Từ đầu năm tới nay, Eximbank vẫn chưa thể tổ chức thành công AGM, 2 lần vì không đủ túc số, 1 lần bị hoãn với lý do phòng chống dịch Covid-19.

Như các dịp đại hội trước, tiền AGM 2020 lần 3 này, truyền thông lại nóng với "cuộc chiến vương quyền" ở Eximbank.

Trước thềm đại hội, cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có văn bản gửi HĐQT Eximbank, đồng kính gửi Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tỏ rõ sự kiên định với mục tiêu thanh lọc HĐQT Eximbank.

Cụ thể, SMBC tiếp tục kiến nghị bổ sung các nội dung cắt giảm quy mô HĐQT Eximbank xuống còn tối đa 7 thành viên (tối thiểu 5 thành viên), bỏ phiếu “không bãi nhiệm” hay “bãi nhiệm” đối với từng thành viên HĐQT Eximbank hiện tại.

SMBC cũng cho rằng HĐQT Eximbank cố tình lờ đi việc triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường (EGM) mà cổ đông này yêu cầu nhiều lần.

Sau SMBC, một nhóm cổ đông tuyên bố sở hữu hơn 10% vốn Eximbank đã đề nghị miễn nhiệm với 4 thành viên HĐQT Eximbank, bao gồm các ông Yasuhiro Saitoh, Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh và Lê Văn Quyết. Nhóm cổ đông này được cho là đã mua lại lượng lớn cổ phần EIB từ nhóm Nam Á.

Mới nhất, truyền thông trong nước tiếp tục đưa tin về một nhóm cổ đông khác, tuyên bố nắm giữ 11,23% cổ phần Eximbank, đã đề nghị bãi nhiệm 3 thành viên HĐQT Eximbank. Đó là bà Lương Thị Cẩm Tú và các ông Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải. Nhóm này được cho là có liên hệ với nhóm "cô giáo" và nhóm Thành Công.

Nếu vậy thì có nghĩa, hầu hết những tay chơi chính yếu ở "game" Eximbank đều đang hướng đến AGM 2020 với mục đích chính, là thanh lọc HĐQT. Dù có thể mục tiêu thanh lọc của họ là khác nhau.

HĐQT đương nhiệm của Eximbank - những người có thẩm quyền và cả nghĩa vụ lên chương trình nghị sự cho đại hội - khó có lý do để thoái thác nội dung thanh lọc này, dù cho nó khiến họ đối diện với rủi ro "bị loại".

Việc AGM lần thứ 3 tiếp tục bị trì hoãn - theo công bố là vì Covid-19 - "ngẫu nhiên" cho họ thêm thời gian "bù giờ" hoặc "câu giờ"; cho cả những tay chơi thêm cơ hội để củng cố lực lượng hay tranh thủ liên minh.

Nhưng sớm muộn, AGM 2020 phải được tổ chức theo đúng quy định. Lần này ít nhất các tay chơi ở "game Eximbank" - vốn mâu thuẫn sâu sắc - đã chia sẻ một tầm nhìn chung: thanh lọc HĐQT.

Còn thanh lọc ai hay ai bị thanh lọc sẽ do lá phiếu bầu của các cổ đông./.