Đừng nhầm, tân Chủ tịch Eximbank Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện của SMBC!

VietTimes – Tại một số báo và trên một số diễn đàn truyền thông, tân Chủ tịch Eximbank Yasuhiro Saitoh được miêu tả như người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - cổ đông chiến lược, hiện nắm giữ 15% cổ phần Eximbank. Nhưng thực tế không phải vậy...
Phần giới thiệu về ông Yasuhiro Saitoh trong báo cáo thường niên của Eximbank (Nguồn: EIB)
Phần giới thiệu về ông Yasuhiro Saitoh trong báo cáo thường niên của Eximbank (Nguồn: EIB)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) vừa phát đi thông cáo về việc thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

“Ngày 25/06/2020, HĐQT đã tổ chức phiên họp HĐQT theo đúng các quy định của pháp luật và theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho Ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao bầu Ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay Ông Cao Xuân Ninh”, thông cáo viết.

Thông cáo này không đề cập ông Yasuhiro Saitoh đại diện hay là người của cổ đông/nhóm cổ đông nào. Dù vậy, tại một số báo và trên một số diễn đàn truyền thông, ông Yasuhiro Saitoh được miêu tả như người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - cổ đông chiến lược, hiện nắm giữ 15% cổ phần Eximbank. "Đại diện SMBC ngồi vào ghế Chủ tịch Eximbank", một tờ báo giật tít.

SMBC từng đề cử ông Yasuhiro Saitoh vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) - Nguồn: EIB
SMBC từng đề cử ông Yasuhiro Saitoh vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) - Nguồn: EIB

Không quá khó hiểu khi ông Saitoh vốn là nhân sự của SMBC; cùng hai cổ đông khác (là Mirae Asset Exim Investments Limited và VOF Investment Limited), cổ đông chiến lược Nhật Bản đã đồng đề cử nhân sự đồng hương này tham gia HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nhưng tại thời điểm hiện tại, nói ông Yasuhiro Saitoh là đại diện của SMBC thì hoàn toàn không chính xác!

Ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện của SMBC

Nên biết, hơn một năm trước, cụ thể là ngày 17/5/2019, SMBC đã có văn bản gửi HĐQT Eximbank thông báo: "từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy nhiệm hay đại diện của SMBC".

"Xuất phát từ bản chất của mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và Ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động hoặc bỏ sót không hành động nào của Ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào mà Ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại EIB" - văn bản nêu rõ.

Theo ghi nhận, các báo cáo quản trị của Eximbank giai đoạn 2015 - 2019 chỉ thể hiện, ông Yutaka Moriwaki hay người tiền nhiệm là ông Naoki Nishizawa (người được bầu vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020 cùng với ông Yasuhiro Saitoh) mới là những người đại diện cho phần vốn (chiếm tỷ lệ 15%) của SMBC.

Ông Yutaka Moriwaki, kể từ ngày 9/12/2019, đã không còn là đại diện theo ủy quyền của SMBC tại Eximbank và do đó, cũng không còn là Thành viên HĐQT Eximbank. Hay nói cách khác, SMBC đã rút đại diện của mình khỏi HĐQT Eximbank.

Còn với ông Yasuhiro Saitoh, là cổ đông tham gia đề cử ông này, hẳn SMBC cũng đặt nhiều kỳ vọng về một "cánh tay nối dài", góp phần củng cố tiếng nói của cổ đông chiến lược này này tại thượng tầng của Eximbank. Nhưng có vẻ họ đã không được như ý.

Đại diện của SMBC tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank
Đại diện của SMBC tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank

Không còn sự tín nhiệm với "tướng ngoại biên", nhiều lần Chủ tịch kiêm CEO SMBC – ông Makoto Takashima - đã phải trực tiếp gửi công văn thẳng tới Eximbank để biểu đạt quan điểm.

Ở phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank (diễn ra ngày 21/6/2019), nhiều người ngoài cuộc cũng tỏ ra khó hiểu khi SMBC lại phải nhọc công cử một đại diện khác - chứ không phải là những người vẫn được số đông hiểu rằng là đại diện của SMBC tại Eximbank, như Yutaka Moriwaki và Yasuhiro Saitoh - tham dự và phát biểu ý kiến.

Cũng dễ hiểu vì sao, mới đây, SMBC lại có văn bản đề xuất tổ chức một phiên họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm mục đích bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh, cắt giảm quy mô HĐQT, đồng thời tổ chức phiếu tín nhiệm đối với từng thành viên HĐQT của Eximbank.

Rõ ràng cổ đông chiến lược SMBC đã không còn có sự tín nhiệm với người đồng hương mà họ từng tin tưởng đưa vào HĐQT Eximbank. Nhưng như đã đề cập, ông Yasuhiro Saitoh lại vừa được một nhóm Thành viên HĐQT EIB đưa lên làm Chủ tịch.

Vậy không phải SMBC, thì lúc này, ông Saitoh đang là người của nhóm nào?

Theo các tài liệu Eximbank công bố, ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản. Ông là cử nhân Khoa học tại Nhật Bản; cử nhân Chuyên ngành Nhân học văn hóa, chuyên ngành phụ: Kinh tế toàn cầu tại Nhật Bản; cử nhân Khoa học - Chuyên ngành Nhân học văn hóa tại Pháp.

Ông Yasuhiro Saitoh đã từng là Nhân viên Marketing - Ngân hàng Mitsui Bank Ltd; Phó Tổng Giám đốc - AVP, Tập đoàn Đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khối Giao dịch Thị trường Vốn (Tokyo); Phó Tổng Giám đốc cấp cao, Giám đốc Đầu tư (Trái phiếu, Cổ phiếu, Hàng hóa và Đầu tư Cổ phần Tư nhân) - VP, Khối Quản lý tài sản tại Công ty Ủy thác Sakura (New York); Phó Tổng Giám đốc Điều hành cấp cao - Phòng Ngân quỹ Ngân hàng Manufacturers (Los Angeles).

Tại Eximbank, ông Yasuhiro Saitoh từng đảm nhiệm nhiều cương vị như: Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quản lý Rủi ro; Ủy viên Hội đồng Đầu tư Tài chính, Ủy viên Hội đồng Tín dụng Trung ương - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam./.