EU phát hành cảnh cáo về những rủi ro với an ninh mạng 5G

Liên minh châu Âu ngày 9/10 đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng 5G của các thực thể được nhà nước hậu thuẫn nhưng không nêu địa chỉ cụ thể.

Liên minh châu Âu ngày 9/10 đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng 5G của các thực thể được nhà nước hậu thuẫn nhưng không nêu địa chỉ cụ thể.

Cảnh báo được đưa ra trong một báo cáo do các quan chức, chuyên gia an ninh mạng 28 quốc gia thành viên EU soạn thảo về những rủi ro an ninh mạng đối với mạng di động 5G thế hệ tiếp theo được coi là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của khối trong một thế giới ngày càng kết nối.

Tuy nhiên, báo cáo của EU đã bỏ qua lời kêu gọi của Mỹ chỉ đích danh và cấm thiết bị Huawei, sau khi công ty này bị Mỹ cấm vận với cáo buộc thiết bị của họ có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp.

Trong báo cáo đánh giá rủi ro, các chuyên gia an ninh mạng EU cho rằng mạng 5G sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào phần mềm, nhà cung cấp, và mối đe dọa lớn nhất đến từ các tin tặc "được nhà nước hậu thuẫn" bên ngoài EU với các chương trình tấn công mạng.

Báo cáo cũng cảnh báo các nhà khai thác viễn thông mua sắm thiết bị và dịch vụ của các nhà cung cấp từ các quốc gia đó sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công hoặc gián điệp.

"Trong số các chủ thể tiềm năng khác nhau, các quốc gia ngoài EU hoặc tổ chức được nhà nước hậu thuẫn được coi là những thực thể đáng lo ngại nhất và có khả năng nhắm mục tiêu mạng 5G nhất," Ủy ban châu Âu và Phần Lan, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, tuyên bố trong báo cáo.

Trong phát biểu bình luận về báo cáo của EU, Huawei cho biết đã sẵn sàng hợp tác với các đối tác châu Âu về bảo mật mạng 5G, đồng thời tiếp tục phủ nhận thiết bị của mình có thể được sử dụng để gián điệp.

"Chúng tôi vui mừng với những dấu hiệu cho thấy EU đã cam kết thực hiện cách tiếp cận dựa trên bằng chứng, phân tích kỹ lưỡng rủi ro thay vì nhắm mục tiêu vào các quốc gia hoặc các chủ thể cụ thể." - người phát ngôn Huawei tuyên bố.

Các mạng di động thế hệ thứ năm được cho là sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị, cảm biến và camera tại các thành phố, tòa nhà và văn phòng thông minh. Với sự phổ biến đó, vấn đề bảo mật trở thành yêu cầu cấp thiết hơn so với các mạng hiện có.

"Bảo mật 5G yêu cầu các mạng được xây dựng tận dụng các tính năng bảo mật tiên tiến nhất, chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và minh bạch." - người phát ngôn của Nokia cho biết.

Các nhà khai thác mạng viễn thông trên khắp châu Âu đã mua sắm thiết bị từ các nhà cung cấp Trung Quốc Huawei và ZTE trong 10 năm qua, cũng như từ các nhà cung cấp châu Âu là Ericsson và Nokia./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/eu-canh-cao-anh-huong-cua-nuoc-ngoai-voi-an-ninh-mang-5g/599874.vnp