Em gái ông Kim Jong-un đưa ra cảnh báo hủy diệt đáng sợ nếu bị Hàn Quốc khiêu khích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần thứ hai trong 3 ngày, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng cảnh báo đáng sợ nhằm vào phía Hàn Quốc.
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AP)
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố mà hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa ra hôm 5/4, bà Kim Yo-jong nói rằng những bình luận mà Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đưa ra mới đây về đòn tấn công phủ đầu là “nằm mơ giữa ban ngày” và là “chứng cuồng loạn của kẻ điên”.

Bà nhấn mạnh rằng Triều Tiên không muốn có thêm một cuộc chiến nữa trên bán đảo Triều Tiên nhưng cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng các lực lượng hạt nhân nếu như Hàn Quốc lựa chọn tấn công phủ đầu hay các đòn tấn công kiểu khác; điều sẽ khiến quân đội Hàn Quốc “bị hủy diệt hoàn toàn trong chớp mắt”.

Triều Tiên đã liên tục tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng các loại vũ khí hạt nhân khi bị đe dọa bởi Hàn Quốc hay Mỹ trong lúc đang đẩy nhanh tiến độ phát triển các loại tên lửa và bom nguyên tử.

Trong một tuyên bố khác nhằm trực tiếp vào ông Suh trong hôm Chủ nhật tuần trước bà Kim Yo-jong gọi ông là “kẻ tồi tệ” khi đưa ra những bình luận trên.

Tuyên bố của bà được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng do Triều Tiên tăng cường các cuộc thử nghiệm vũ khí trong năm nay, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017, trong khi ông Kim Jong-un muốn gây sức ép để Washington chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiếp tục gia tăng căng thẳng trong những tháng tới, có thể bằng cách phóng thử nghiệm tên lửa qua Nhật Bản hoặc nối lại các vụ thử nổ hạt nhân, trong lúc tìm cách thử thách chính quyền Mỹ, hiện đang bị xao lãng bởi xung đột ở Ukraine và cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Tình trạng căng thẳng mới được cho là một bước lùi đối với ông Moon Jae-in, người từng nỗ lực hết sức để tăng cường hòa giải giữa hai miền Triều Tiên dưới nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trong chuyến thăm bộ chỉ huy tên lửa chiến lược hồi tuần trước, ông Suh nói rằng Hàn Quốc có đủ khả năng và sẵn sàng khởi động các cuộc tấn công chính xác nhằm vào Triều Tiên nếu như họ phát hiện Bình Nhưỡng có ý định phóng tên lửa vào Seoul.

Chính quyền Seoul từ lâu đã duy trì chiến lược tấn công phủ đầu để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng rất bất thường khi một quan chức cấp cao dưới thời chính quyền Moon Jae-in lại công khai thảo luận về điều đó.

“Trong trường hợp Hàn Quốc lựa chọn đối đầu quân sự với chúng ta, lực lượng chiến đấu hạt nhân của chúng ta sẽ phải thực hiện trách nhiệm…một đòn tấn công khủng khiếp sẽ được phát động và quân đội Hàn Quốc sẽ hứng chịu số phận đáng thương, bị hủy diệt hoàn toàn” – bà Kim nói trong tuyên bố mới nhất – “Đòn tấn công phủ đầu nhằm vào một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân sao? Đó là nằm mơ giữa ban ngày, và là chứng cuồng loạn của kẻ điên.”

Chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố của bà Kim Yo-jong. Seoul đã đưa ra phản ứng nhạt sau những bình luận mà bà Kim đưa ra hôm Chủ nhật vừa qua, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tránh làm tăng căng thẳng và trở lại bàn đối thoại.

Ông Moon đã gặp gỡ ông Kim Jong-un 3 lần trong năm 2018 và nỗ lực vận động để tổ chức hội nghị thượng định đầu tiên giữa ông Kim và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6 năm đó.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả, ông Kim tuyên bố tăng cường lực lượng hạt nhân để đối phó với sức ép của Mỹ, và đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm. Triều Tiên cũng cắt đứt mọi quan hệ hợp tác với chính phủ Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sự phẫn nộ trước các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Trước khi nối lại cuộc thử nghiệm tầm xa hồi tháng trước, Triều Tiên đã trải qua 2 năm phát triển khả năng của tên lửa tầm ngắn có thể mang đầu đạn hạt nhân, đe dọa Hàn Quốc. Giới chuyên gia cho rằng các loại vũ khí nhiên liệu rắn này – có thể lắp đặt các vũ khí hạt nhân chiến thuật – tạo ra mối đe dọa về việc Triều tiên sử dụng các loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ trong một cuộc chiến để tạo ưu thế trước các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.