Elon Musk gây chia rẽ giới tinh hoa tại Thung lũng Silicon như thế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Tôi nghĩ rất ít người có thể bỏ qua cái cây để thấy cả khu rừng", nhà đầu tư công nghệ lâu năm Adam Dell – anh trai của 'ông trùm' công nghệ Michael Dell - nói về những hành động của Elon Musk ở Twitter.
Elon Musk gây chia rẽ giới tinh hoa tại Thung lũng Silicon như thế...
Elon Musk gây chia rẽ giới tinh hoa tại Thung lũng Silicon như thế...

Elon Musk đôi khi được ví với hình mẫu mà Thung lũng Silicon sẽ tạo nên nếu họ tìm được cách xây dựng con người trong phòng thí nghiệm nhờ nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm: Một nhà đổi mới sáng tạo không ngại dấn thân vào hết lĩnh vực này đến lĩnh vực khác bằng một tinh thần kỳ lạ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, nhà lãnh đạo và nhà bình luận của Thung lũng Silicon đang chia rẽ sâu sắc về tỷ phú công nghệ này, theo Wall Street Journal.

'Triều đại' 2 tháng đầy vội vã của Musk với tư cách là chủ sở hữu của Twitter, cùng dòng mô tả 'Chief Twist', đã khiến ông trở thành một kẻ phá vỡ văn hóa trong giới tinh hoa công nghệ.

Dẫu vậy, một số người ở cả 2 phe (ủng hộ và phản đối) đều cảm thấy thử nghiệm trên Twitter của Elon Musk có thể để lại ý nghĩa quan trọng về lâu dài trong cách quản lý các công ty công nghệ.

Điều đó phụ thuộc phần lớn vào việc liệu một trong những nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất thế giới như Twitter có thể tồn tại hay thậm chí phát triển hay không sau khi sa thải hầu hết nhân viên và thực hiện một loạt động thái quyết liệt.

Một số ý kiến tin rằng, những dấu ấn của Musk trong ngành công nghiệp ô tô và tên lửa cho thấy những phương pháp của ông là có hiệu quả, ngay cả khi chúng có thất thường và khiến nhân viên xa lánh.

"Tôi nghĩ rất ít người có thể bỏ qua cái cây để thấy cả khu rừng. Thật tuyệt vời khi được sống trong một thời kỳ lịch sử mà có thể chứng kiến ​​một cá nhân tầm cỡ như Thomas Edison, một nhà đổi mới tài ba đến mức ông ấy đã đưa khả năng công nghệ của chúng ta tiến lên một tầm cao mới", Adam Dell – anh trai của 'ông trùm' công nghệ Michael Dell, nói.

Adam Dell là nhà sáng lập công ty khởi nghiệp quản lý tài sản Domain Money, quen biết Musk kể từ khi còn là một nhà đầu tư mạo hiểm.

Thung lũng Silicon nghĩ gì về Musk?

Một số nhà lãnh đạo khác ở Thung lũng Silicon cho rằng, hành động của Musk tại Twitter cho thấy ông làm mọi cách để vươn tới thành công và tác động của chúng tới văn hóa công nghệ - ở một số giác độ - là tiêu cực.

Những cuộc tranh luận về Musk, một phần xoay quanh những hành động gây tranh cãi và có phần cực đoan của ông, kể như việc cấm quảng bá các nền tảng khác trên Twitter.

Ngay sau khi thâu tóm Twitter, Musk đã nói với các nhân viên rằng: "Để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta cần phải cực kỳ chăm chỉ". Đi kèm với đó là một email yêu cầu nhân viên cam kết làm việc hết sức mình và những người không ký cam kết sẽ bị sa thải.

Musk cũng sử dụng cách thức tương tự tại Tesla, đặc biệt là giai đoạn sản xuất được ví như 'địa ngục' vào cuối năm 2017, khi nhiều người đặt cược rằng hãng này không sản xuất nổi xe điện. Không rõ liệu cách tiếp cận tương tự có thể đem lại hiệu quả ở Twitter hay không.

Nó gợi lại thời kỳ Edison, khi Thung lũng Silicon đầy rẫy những câu chuyện làm việc phi thường của các nhà sáng chế tận tâm.

"Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai từng làm việc với Elon đều sẽ nói rằng đam mê của anh ấy có phần tàn nhẫn, và đam mê đó sẽ thể hiện những kết quả đáng kinh ngạc khi được hướng dẫn đúng cách", Dell nêu quan điểm.

Sự mâu thuẫn đối với các quyết định gần đây nhất của Musk về việc quản lý Twitter thể hiện rõ trong bài bình luận công khai của Paul Graham, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và là người đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y-Combinator.

“Có bao nhiêu người chưa bao giờ điều hành bất kỳ loại công ty nào lại nghĩ rằng họ biết cách điều hành một công ty công nghệ tốt hơn những người đang điều hành Tesla và SpaceX. Ở cả hai công ty đó, mọi người sẽ chết nếu phần mềm không hoạt động. không hoạt động đúng. Bạn có thực sự nghĩ rằng anh ấy không đủ khả năng quản lý mạng xã hội không?", Paul Graham viết trong dòng tweet bảo vệ Musk hồi tháng 11/2022.

Tuy nhiên, khi Musk ra quyết sách chặn quảng bá các nền tảng mạng xã hội khác trên Twitter, Graham lại tỏ ra thất vọng. Trên nền tảng Mastodon, Graham viết: "Tôi nghĩ Elon sẽ nhẹ nhõm hơn khi quay lại tập trung vào ô tô và tên lửa. Dù sao thì đó cũng là những vấn đề quan trọng hơn. Và anh ấy vẫn có thể làm những điều tốt đẹp cho Twitter, nếu anh ấy thuê đúng CEO".

Đối với nhiều người, Musk đại diện cho một kỷ nguyên công nghệ xưa cũ, khi nhân viên bị đẩy đến giới hạn thay vì được 'nuông chiều' với phòng ngủ trưa, ghế mát xa, đồ ăn nhẹ và chính sách nghỉ phép hào phóng.

Đối với những người khác, Musk lại đại diện cho một phần của công nghệ đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay, đó là sự khan hiếm tài năng và các nhân viên được trao quyền để đòi hỏi về những lợi ích mà cho đến gần đây vẫn được xem là tiêu chuẩn của lĩnh vực này./.

Nguồn tham khảo: Wall Street Journal