Ecopark khởi công nhà máy nước thải thứ 4 tại khu đô thị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn Ecopark vừa chính thức khởi công xây dựng nhà máy nước thải thứ 4 (mang tên trạm xử lý số 2) tại khu phía Tây của khu đô thị Ecopark.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Ecopark & nhà thầu Ecoba ENT thực hiện nghi lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải thứ 4.
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Ecopark & nhà thầu Ecoba ENT thực hiện nghi lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải thứ 4.

Trạm xử lý nước thải số 2 Ecopark sử dụng công nghệ vi sinh ASBR đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT, có công suất xử lý lên tới 11.600 m3/ngày đêm. Nhà máy được xây dựng để đón đầu cư dân của các dự án Sky Oasis, Solforest, Trường Chadwick và các dự án hình thành trong tương lại tại khu phía Tây của khu đô thị Ecopark.

Trạm xử lý nước thải số 2 dự kiến đi vào vận hành tháng 11/2021, trước 3 tháng khi có cư dân đầu tiên nhận nhà ở khu vực phía Tây.

Điểm nổi bật ở dự án này, chủ đầu tư Ecopark lựa chọn áp dụng công nghệ xử lý sinh học, toàn bộ khối công trình và thiết bị xử lý được đặt ngầm, mặt bằng bên trên được thiết kế làm bãi đỗ xe kết hợp trồng nhiều cây xanh.

Hình ảnh phối cảnh dự án nhà máy xử lý nước thải thứ4 (trạm số 2) khu đô thị Ecopark
Hình ảnh phối cảnh dự án nhà máy xử lý nước thải thứ4 (trạm số 2) khu đô thị Ecopark

Thiết kế mới lạ này giúp tổng thể nhà máy xử lý nước thải như một công viên xanh mát, góp phần tạo cảnh quan, kiến tạo môi trường sống xanh, đẳng cấp và bền vững.

Để đảm bảo chất lượng công trình, Ecopark lựa chọn nhà thầu Ecoba ENT - là nhà thầu được biết đến với năng lực thiết kế và thi công vượt trội được kiểm chứng qua nhiều dự án lớn hợp tác với các chủ đầu tư trong nước và quốc tế như: nhà máy xử lý nước thải Yên Sở; nhà máy xử lý nước thải Hồ Bảy Mẫu, khu đô thị Ciputra; Trạm xử lý nước thải cho các khu công nghiệp như: Vsip Hải Dương, Vsip Hải Phòng; Nam Sách, Đồng Văn II, Đồng Văn IV…; Trạm xử lý nước thải nhà máy Samsung Thái Nguyên, nhà máy Panasonic, PepsiCo…

Theo quy trình vận hành, nước thải từ các khu vực như tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà hàng, khu ẩm thực ... được thu gom dẫn về các trạm bơm trung gian. Tại các trạm bơm này có bố trí các cụm bơm nước thải chuyên dụng để vận chuyển nước về Trạm xử lý tập trung.

Trạm xử lý tập trung sử dụng công nghệ ASBR là công nghệ xử lý nước thải dạng mẻ tuần hoàn liên tục. Theo đó các quá trình như oxy hóa cacbon, quá trình nitrat hóa, khử nitơ và khử Photpho bằng phương pháp sinh học được diễn ra đồng thời.

Nước thải sau khi xử lý ở các bể ASBR đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu được xả vào bể khử trùng bằng hóa chất NaClO. Nước sau khi khử trùng, đạt các tiêu chuẩn xả thải cột A theo QCVN14/2008-BTNMT mức A thì sẽ được bơm xả vào nguồn tiếp nhận nước thải của các cơ quan chức năng ở ngoài địa phận khu đô thị.

3 trạm xử lý nước thải đi vào hoạt động trước đó đang đáp ứng 100% nhu cầu xử lý nước thải hiện tại của khu đô thị.
3 trạm xử lý nước thải đi vào hoạt động trước đó đang đáp ứng 100% nhu cầu xử lý nước thải hiện tại của khu đô thị.

Hiện nay, tập đoàn Ecopark đã đưa vào vận hành 3 trạm xử lý nước thải, đáp ứng phục vụ xử lý 100% nước thải sinh hoạt cho khu đô thị. Các trạm này đã được đưa vào vận hành phục vụ cư dân.

Trạm xử lý nước thải số 1 có công suất 3.500m3/ngày đêm tại vị trí công viên mùa Xuân sử dụng công nghệ vi sinh ASBR, đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT. Trạm xử lý nước thải cho toàn bộ cư dân giai đoạn 1 gồm: Rừng cọ, phố Trúc, vườn Mai, vườn Tùng…

Trạm xử lý nước thải số 3 có công suất 14.200m3/ ngày đêm tại khu vực Thảo Nguyên, sử dụng công nghệ vi sinh ASBR đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT. Trạm xử lý cho toàn bộ cư dân các khu Thảo Nguyên, Thủy Nguyên, Aquabay, Westbay, Thủy Trúc …

Trạm xử lý nước thải số 4 có công suất 200m3/ ngày đêm tại khu vực Park River, sử dụng công nghệ vi sinh Jokashou đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT xử lý cho cư dân khu Park River…