Được Tesla của Elon Musk rót 1,5 tỉ USD, Bitcoin sẽ chinh phục đỉnh mới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 8/2, Tesla tuyên bố chi 1,5 tỉ USD mua Bitcoin và sẽ sớm chấp nhận loại tiền điện tử này cho thanh toán xe điện. Tuyên bố giúp đẩy giá Bitcoin tới kỷ lục mới trên sàn giao dịch.
Tesla của Elon Musk đặt cược 1,5 tỉ USD vào Bitcoin (Ảnh: Reuters)
Tesla của Elon Musk đặt cược 1,5 tỉ USD vào Bitcoin (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo hoạt động tài chính 10-K gửi đến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ngày 8/2, hãng xe điện Tesla đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin sau khi chính sách đầu tư của công ty cho phép hãng mua tài sản kỹ thuật số. Tesla cũng bày tỏ ý định bắt đầu chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán.

“Chúng tôi dự kiến ​​sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của mình trong tương lai gần, tuân theo luật hiện hành và bắt đầu một cách giới hạn”, báo cáo 10-K tiết lộ. Tesla cho biết việc cập nhật chính sách đầu tư giúp họ "linh hoạt, đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận” từ nguồn tiền mặt (cash reverse) của mình.

Động thái này góp phần đưa giá Bitcoin lên mức kỷ lục hơn 44.000 USD trên sàn giao dịch trong phiên giao dịch thứ Hai vừa rồi. Cổ phiếu của Tesla cũng đồng thời tăng mạnh 1.31% chỉ trong buổi sáng.

Vì sao Tesla rót 1,5 tỉ USD vào Bitcoin?

Tesla mua Bitcoin sau khi đồng tiền này tăng gấp ba lần vào năm 2020. Bản thân Elon Musk cũng thường bày tỏ tiếc nuối vì không đầu tư vào Bitcoin từ sớm.

Elon Musk để tâm đến Bitcoin trong nhiều năm nay và vào tháng 12-2020, ông đăng trên Twitter một hình ảnh gợi ý mình thường bị cám dỗ bởi mã tiền ảo. Ông cũng hỏi về việc chuyển đổi “các giao dịch lớn” trong bảng cân đối kế toán của Tesla thành đồng Bitcoin trong một cuộc trao đổi trên Twitter với Michael Saylor, giám đốc điều hành của MicroStrategy - một công ty đầu tư tiền kỹ thuật số nổi tiếng.

Trong một loạt các phản hồi trên Twitter, Saylor đã khuyến khích tỉ phú Musk chuyển đồng USD từ công ty xe điện sang tiền điện tử. Tesla hiện chỉ đứng sau MicroStrategy về mức độ sở hữu Bitcoin.

Khoản tiền 1,5 tỉ USD kể trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong dự trữ tiền mặt của công ty. Tuy nhiên, tuyên bố mua Bitcoin vừa rồi đã thể hiện cam kết lớn của Tesla đối với loại tài sản dễ “bốc hơi” này.

“Tesla hầu như không được coi là một công ty truyền thống, nhưng khi một trong những công ty lớn nhất thế giới bắt đầu giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình để thay thế cho tiền mặt, thị trường sẽ chú ý”, Paul Hickey của Bespoke Investment Group viết trong một lưu ý khách hàng.

Cổ phiếu Tesla đã tăng tới 3% lên 863,82 USD, giao dịch tăng 1,4% vào đầu giờ chiều ngày 8.2 chứng tỏ điều này.

Tesla kết thúc năm 2020 với hơn 19 tỉ USD tiền mặt sau khi huy động được 12 tỉ USD tiền bán cổ phiếu, tận dụng lợi thế của việc giá cổ phiếu tăng gần 750%. Một phần nguyên nhân tăng nhu cầu giao dịch đối với cổ phiếu Tesla là do các nhà đầu tư thụ động buộc phải mua sau khi Tesla được thêm vào danh sách S&P 500 vào ngày 21/12/2020.

Không chỉ nhằm tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi, Bitcoin còn là mảnh ghép quan trọng trong mô hình kinh doanh mà Tesla đang theo đuổi. Hãng xe này đã thực hiện các chính sách để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng thay vì qua các đại lý xe trung gian.

Quyết định loại bỏ các đại lý xe trung gian được đánh giá sẽ giúp việc chấp nhận tiền kỹ thuật số dễ dàng hơn vì tất cả các giao dịch bán lẻ của công ty đều qua internet.

Tiền điện tử vào sóng mới?

Mặc dù Tesla có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, nhưng hầu như không ai sở hữu đồng tiền này sử dụng chúng ngoài mục đích đầu cơ. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis trụ sở tại New York cho thấy chỉ 1,3% giao dịch kinh doanh đến từ người sở hữu tiền kỹ thuật số trong bốn tháng đầu năm 2019. Việc giao dịch bằng tiền ảo chứa đầy giai thoại ly kỳ, giống như việc những người sở hữu tiền kỹ thuật số đầu tiên đã mua pizza bằng đồng Bitcoin mà hiện nay có giá trị hàng triệu USD.

Động thái của Musk cũng có thể sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến việc đào Bitcoin, quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng để tạo ra nhiều đồng tiền kỹ thuật số hơn. Các thợ đào sử dụng các máy tính mạnh chạy phần mềm chuyên dụng. Đó là một quá trình phức tạp, tốn nhiều thời gian và điện năng. Theo một số ước tính, mức tiêu thụ điện năng liên quan đến Bitcoin đã tăng hơn tám lần kể từ năm 2017.

Lượng khí thải mà hoạt động đào Bitcoin tạo ra phụ thuộc vào nguồn điện sản xuất ra đồng tiền. Tiền kỹ thuật số được đào ở Tây Bắc Thái Bình Dương - nơi thủy điện rẻ và dồi dào - có khả năng ít gây tổn hại đến môi trường hơn so với những đồng tiền được đào ở các vùng sử dụng nhiệt điện của Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

Tham khảo:

https://sec.report/Document/0001564590-21-004599/

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-02-08/tesla-bets-1-5-billion-on-bitcoin-in-new-policy-crypto-surges

https://www.cnbc.com/2021/02/08/tweets-from-elon-musk-and-celebrities-send-dogecoin-to-a-record-high.html

https://www.cnbc.com/2021/02/08/tesla-buys-1point5-billion-in-bitcoin.html

https://www.marketwatch.com/story/tesla-inc-stock-outperforms-market-on-strong-trading-day-01612819978-5838bbae7753