Thách thức Tesla, nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc ra mắt tính năng tự lái trên đường cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính năng tự lái mới do Xpeng (Trung Quốc) thiết kế sẽ cho phép chiếc xe tự động chuyển làn, tăng tốc hoặc giảm tốc độ, vượt xe và ra vào đường cao tốc.
CEO Xpeng He Xiaopeng đứng cạnh chiếc sedan điện P7 của công ty trong buổi ra mắt sản phẩm vào năm 2020. Ảnh: CNBC
CEO Xpeng He Xiaopeng đứng cạnh chiếc sedan điện P7 của công ty trong buổi ra mắt sản phẩm vào năm 2020. Ảnh: CNBC

Mới đây, nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng Motors đã công bố một tính năng tự lái mới, được thiết kế để hoạt động trên đường cao tốc. Động thái này đã thách thức các đối thủ trong nước cũng như Tesla (Mỹ).

Tính năng mới có tên là Navigation Guided Pilot (NGP) sẽ cho phép chiếc sedan P7 hàng đầu của hãng tự động chuyển làn, tăng tốc, giảm tốc độ hoặc vượt ô tô và ra vào đường cao tốc.

Đây là một phần trong trong hệ thống lái xe tự động XPILOT 3.0, được gọi là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của Xpeng mà công ty dự kiến sẽ ra mắt vào quý 1 năm nay. ADAS là hệ thống hỗ trợ một số tính năng tự động trên ô tô nhưng vẫn cần có sự điều khiển của người lái.

Xpeng là một trong những công ty khởi nghiệp về xe điện của Trung Quốc. Hãng đang nỗ lực tìm cách dẫn đầu thị trường tự lái trong nước và cạnh tranh với các công ty mới nổi khác như Nio và Li Auto (Trung Quốc) cũng như gã khổng lồ sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ.

Mẫu sedan P7 của Xpeng - đối thủ trực tiếp với mẫu Model 3 của Tesla đã được ra mắt vào tháng 6/2020. Hãng xe tự lái của Trung Quốc đã bán được 27.041 chiếc xe vào năm 2020, tăng hơn gấp đôi so với năm 2019.

NGP của Xpeng là một thách thức đối với hệ thống lái xe tự động Autopilot của Tesla. Nó có tính năng tương tự như những tính năng điều hướng trên Autopilot của Tesla.

Hệ thống của Xpeng hoạt động như thế nào?

Với sử dụng hệ thống của Xpeng, người lái xe sẽ cần xem video an toàn trước khi bật chức năng tự lái trên đường cao tốc. Tài xế sẽ phải giữ tay lái trong khi sử dụng các tính năng lái tự động của xe. Sau đó, người dùng nhập điểm đến vào bản đồ, xe sẽ bắt đầu thực hiện một số chức năng như tự chuyển làn đường.

Tài xế cũng sẽ nhận được cảnh báo khi họ cần điều khiển xe bằng tay, chẳng hạn như trong điều kiện thời tiết bất lợi hoặc tai nạn trên đường.

Xpeng cho biết xe của hãng được trang bị 14 camera và các cảm biến quan trọng khác. Chip xử lý Xavier của Nvidia sẽ hỗ trợ hệ thống XPILOT 3.0.

Theo Xpeng, tính năng tự lái trên đường cao tốc của Xpeng sẽ có mặt trên phiên bản cao cấp của P7 và chỉ dành cho khách hàng ở Trung Quốc.

Theo CNBC