Dừng dự án của Doanh nghiệp đã được cấp phép là sai trái

VietTimes-- Dự án mở rộng nhà máy sản xuất xút của Cty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Tân Tiến (Cty Tân Tiến) đã có đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật để triển khai thực hiện. Thế nhưng đã gần năm nay, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Quảng Ninh dừng dự án vô thời hạn.
Trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý là một hành vi “vi phạm pháp luật,
Trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý là một hành vi “vi phạm pháp luật,

Chính phủ đồng ý, Tỉnh chấp nhận, nhưng…

Từ năm 2013, Cty Tân Tiến đầu tư một nhà máy hóa chất trong KCN Việt Hưng (TP Hạ Long). Trước việc thị trường trong nước phải nhập khẩu hàng nghìn tấn xút/tháng, năm 2015 Cty Tân Tiến đã quyết định đầu tư 150 tỉ đồng mở rộng sản xuất mặt hàng này lên 20.000 tấn/năm.

Trước đề xuất của doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn ủng hộ và quyết định “trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp đầu tư. Ngày 4/02/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng có CV (số 227/TTg-KTN) đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương bổ sung Dự án sản xuất xút công suất 20.000 tấn năm của Cty Tân Tiến vào “Quy hoạch phát triển ngành CN hóa chất VN đến năm 2020, có tính đến năm 2030”.

Ngày 4/5/2016, Ban quản lý KKT Quảng Ninh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho Dự án xút 20.000 tấn/năm của Cty Tân Tiến.

Trao đổi với giới truyền thông thời bấy giờ, bà Vũ Thị Hồng Bính – TGĐ Cty Tân Tiến cho biết, trước việc triển khai thuận lợi của dự án, Cty đã tiến hành xây dựng mặt bằng và nhập hàng chục tỉ đồng thiết bị máy móc.

Tuy nhiên, bà Bích cho biết: “Sau khi Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, Ban quản lý KKT Quảng Ninh bất ngờ tỏ quan điểm lo ngại về việc sản xuất clo lỏng và axit HCL và đề nghị Cty điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ cũng đã có CV yêu cầu UBND tỉnh QN giải quyết theo thẩm quyền và trả lời doanh nghiệp
Văn phòng Thủ tướng Chính phủ cũng đã có CV yêu cầu UBND tỉnh QN giải quyết theo thẩm quyền
và trả lời doanh nghiệp 

Ban quản lý KKT Quảng Ninh lại dây dưa

Tiếp thu đề nghị của Ban quản lý KKT, Cty Tân Tiến đã điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường và tiếp tục được Bộ TN&MT đồng ý tại CV số 6322/BTNMT ngày 21/11/2017. Bà Vũ Thị Hồng Bích cho biết: “Việc điều chỉnh dự án thể hiện cam kết mạnh mẽ nhất của Cty đối với môi trường địa phương và đảm bảo dự án hoạt động sản xuất an toàn ở mức cao nhất”.

Điều trớ trêu là đến thời điểm này, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án cũng hết hiệu lực (thời hạn 12 tháng), Cty Tân Tiến đã có văn bản đề nghị Ban quản lý KKT Quảng Ninh cấp lại để đảm bảo tiến độ dự án.

Tuy nhiên, Ban quản lý KKT Quảng Ninh lại dây dưa và đưa ra lý do: “Do bộ phận được giao chủ trì thẩm định dự án không có chuyên môn sâu về lĩnh vực hóa chất, vì vậy Ban quản lý KKT hiện đang tham vấn ý kiến chuyên gia và nhà khoa học về quy trình công nghệ của dự án làm cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh QN xem xét, chỉ đạo đối với dự án”. (CV 161/BQLKKT-ĐT ngày 24/01/2018)

Theo các chuyên gia pháp lý, việc Ban quản lý KKT Quảng Ninh vin vào lý do “không có chuyên môn sâu” để trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý là một hành vi “vi phạm pháp luật, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp và làm vấy đục môi trường đầu tư”.

Về việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận đầu tư, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho biết: “Việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư thuộc thẩm quyền của Ban quản lý KKT. Phân cấp rồi, con dấu của Ban quản lý KKT cũng là con dấu quốc huy”. Về việc khiếu nại của Cty Tân Tiến, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ cũng đã có CV yêu cầu UBND tỉnh QN giải quyết theo thẩm quyền và trả lời doanh nghiệp.

Về vấn đề này, tôi đã có ý kiến với Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để xem xét lại việc ra công văn của Trưởng Ban quản lý KKT Quảng Ninh (văn bản 161/BQLKKT-ĐT và văn bản 710/BQL-KKT-TNMT). Bởi việc ban hành công văn này sai vì đây không còn nằm ở giai đoạn xin chấp thuận chủ trương thu hút đầu tư mà chủ trương đầu tư đã được phê duyệt cấp phép và doanh nghiệp đã làm đầy đủ mọi thủ tục và đang tiến hành xây dựng. Chính vì vậy, văn bản này ban hành hoàn toàn sai và trái luật. Tôi đã trao đổi lại với lãnh đạo tỉnh là phải xem xét lại việc ra văn bản này đồng thời Ban quản lý không thể tự ý dừng việc xây dựng nhà máy mà phải làm việc cụ thể với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã điều chỉnh theo ý kiến của Bộ TN&MT.

UBND tỉnh Quảng Ninh nên làm việc sớm với doanh nghiệp về vấn đề này, đặc biệt là phải rút lại văn bản của Trưởng Ban quản lý KKT. Việc xử lý trách nhiệm trong vấn đề này phải thực hiện chứ không phải tỉnh hay là cấp nào. Nếu cơ quan quản lý nhà nước ở bộ phận nào sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành”- ĐB QH Lưu Bình Nhưỡng.