Dùng ảnh Pikachu thay... CMND vẫn được cung cấp dịch vụ di động

VietTimes -- Đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện có tình trạng Chứng minh nhân dân là ảnh phong cảnh, tranh vẽ, hình Pikachu, thông tin không trùng khớp với thông tin cá nhân; hay dùng họ tên vô lý như “không có tên”, “Hapyzone”… nhưng thuê bao vẫn được cung cấp dịch vụ viễn thông di động.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký hơn 13.000 SIM thuê bao.
Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký hơn 13.000 SIM thuê bao.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vừa đi kiểm tra đột xuất việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối tại các doanh nghiệp viễn thông lớn và chiều qua (ngày 23/11). Mục tiêu kiểm tra nhằm hướng tới việc xây dựng một môi trường viễn thông, internet lành mạnh tại Việt Nam.

Đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch

Bộ trưởng nhấn mạnh, SIM rác là một vấn nạn đã được đề cập từ lâu, giải quyết nó phải giải quyết từ gốc đến ngọn và phải kiên quyết thực hiện để tránh lãng phí nguồn tài nguyên số, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của quốc gia.Tại buổi kiểm tra,  Bộ trưởng yêu cầu Đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và các doanh nghiệp phải vào cuộc thực sự tích cực, tự kiểm tra chéo nhau, phải làm thường xuyên, kiểm tra bất cứ thời điểm nào (không kiểm tra theo đợt).

Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý, Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ TT&TT đang thực thi nhiệm vụ phải làm việc nghiêm túc, công khai, minh bạch và khi phát hiện các vi phạm từ doanh nghiệp phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các doanh nghiệp trong Ngành nhằm giảm tối thiểu vấn nạn SIM rác và tin nhắn rác.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trước mắt đợt thanh tra, kiểm tra này sẽ chạm tới quyền lợi của một số nhóm, ảnh hưởng đến một số người sử dụng khi bị chặn nhầm, song dù bị chặn nhầm nhưng người sử dụng cũng sẽ chia sẻ, đồng tình với cách làm của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các các doanh nghiệp viễn thông phải nâng cao tính tự giác, trách nhiệm vì lợi ích chung, đặt lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia lên hàng đầu, tránh tình trạng doanh nghiệp viễn thông chờ nhau. Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT tăng cường thanh tra, kiểm tra; đồng thời các nhà mạng cũng phải kiểm tra lẫn nhau.

Mặt khác, Đoàn kiểm tra cũng cần cung cấp kịp thời, công khai kết quả công tác thanh tra, kiểm tra cho các cơ quan báo chí để cùng vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, phát hiện nơi nào vi phạm có thể phản ánh trên báo chí, dù đó là doanh nghiệp nào, cá nhân nào tiếp tay, nhằm giải quyết dứt điểm nạn SIM rác, tin nhắn rác ít nhất từ nay đến cuối năm và trong năm 2017. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã giao cho Cục Viễn thông có những văn bản khuyến khích thuê bao trả sau, yêu cầu đăng ký lại và tạo điều kiện thuận lợi cho thuê bao trả sau…

Hơn 12 triệu thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn

Tại thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao, đã nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các SIM đang tồn tại trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ. Theo đó, các doanh nghiệp khi thực hiện xác định SIM tồn tại trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau dưới sự giám sát, chứng kiến của Đoàn giám sát của Bộ TT&TT nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp.

Dùng ảnh Pikachu thay... CMND vẫn được cung cấp dịch vụ di động ảnh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn tại địa điểm Trung tâm phần mềm Viettel 2 - Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Qua công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp viễn thông di động cho thấy có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Chứng minh nhân dân là ảnh phong cảnh, tranh vẽ, ảnh Pikachu, tờ giấy trắng, hoặc cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau; thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân; hay dùng họ tên vô lý: “không có tên”, “Hapyzone”… vẫn được cung cấp dịch vụ…

Đoàn kiểm tra còn phát hiện, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định. SIM kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ, đưa ra thị trường một lượng lớn SIM kích hoạt sẵn bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo… (có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký hơn 13.000 SIM thuê bao).

Trước đó, vào ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn gửi các Sở Thông tin và Truyền thông đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại, chiết khấu không đúng quy định trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, SIM đã bị thu hồi mà còn liên lạc được hoặc doanh nghiệp tiếp tục kích hoạt Sim sẽ bị xử phạt ngay. 

Cụ thể, mạng MobiFone đã nhắn tin cho khách hàng, hướng dẫn người dùng kiểm tra đăng ký thuê bao và đi đăng ký lại trước ngày 20/11. Nhà mạng này cũng giới hạn tới 21/11/2016 nếu không đăng ký lại sẽ bị khóa.

Theo cơ quan chức năng, các doanh nghiệp khi thực hiện xác định SIM tồn trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau đưới sự giám sát, chứng kiến của Đoàn giám sát thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Chiều 22/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cho biết sẽ yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ với các thuê bao có dấu hiệu được kích hoạt sẵn, khai thông tin ảo và không phát sinh đủ lượng cước phí tối thiểu theo yêu cầu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiển tra của Đoàn tại địa điểm
Trung tâm phần mềm Viettel 2 - Tập đoàn Viễn thông Quân đội