5 mạng di động cam kết tuyên chiến với "sim rác"

VietTimes – Chiều nay (28/10), các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobiel và GTel cùng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng các đơn vị chức năng của Bộ.
Cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối giữa 5 mạng di động với Bộ TT&TT bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/11/2016 (Ảnh: Việt Hải)
Cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối giữa 5 mạng di động với Bộ TT&TT bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/11/2016 (Ảnh: Việt Hải)

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải triển khai các biện pháp tăng cường, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý điểm bán vi phạm.

Bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11/2016. Các nhà mạng cam kết thu hồi tất cả SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11 tới sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu vi phạm.

Bộ TT&TT sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch, Tổng Giám đốc các doanh nghiệp đã cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Trước đó, ngày 25/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã ký công văn gửi 3 nhà mạng VNPT, Viettel và MobiFone về việc quản lý thuê bao di động trả trước.

Công văn của Bộ TT&TT cho biết, ngày 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về quản lý thuê bao di động trả trước tại trụ sở Văn phòng Chính phủ. Tham dự cuộc họp này có đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng công ty MobiFone, Tổng Công ty VinaPhone và Văn phòng Chính phủ.

Căn cứ đề xuất của các Bộ, cam kết của các doanh nghiệp viễn thông và tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại cuộc họp, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải rà soát, thu hồi toàn bộ số SIM thuê bao đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao trên các kênh phân phối trước ngày 31/12 tới.