Sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với khoảng 12 triệu thuê bao di động

VietTimes -- Bộ TT&TT sẽ chính thức yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ tới khoảng 12 triệu thuê bao có dấu hiệu được kích hoạt sẵn, khai thông tin ảo và không đủ cước phí phát sinh tối thiểu. Đồng thời, Bộ sẽ kiểm tra toàn thị trường về việc khóa dịch vụ các thuê bao kích hoạt sẵn trong hôm nay (23/11).

Bộ TT&TT định hướng và ủng hộ quyết tâm của các nhà mạng trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề SIM rác.
Bộ TT&TT định hướng và ủng hộ quyết tâm của các nhà mạng trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề SIM rác.

Đó là các thông tin được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Phan Tâm chia sẻ bên lề cuộc họp báo về Kế hoạch chuyển đổi mã vùng kho số viễn thông vừa diễn ra ngày 22/11. 

Cũng về vấn nạn SIM "rác", cách đây vài ngày, Bộ TT&TT vừa có văn bản yêu cầu các Sở TT&TT trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại sai quy định và thu hồi SIM trả trước đã kích hoạt.

Theo đó, Bộ yêu cầu các Sở kiểm tra việc SIM được kích hoạt trước ngày 30/9/2016; xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động trong trường hợp SIM được kiểm tra có số thuê bao nằm trong danh sách đã bị thu hồi nhưng vẫn thực hiện được cuộc gọi, nhắn tin hoặc sử dụng được dịch vụ data hoặc dịch vụ khác; hoặc những SIM nằm trong danh sách thu hồi, đã thực hiện đăng ký lại thông tin và vẫn tiếp tục được bày bán tại các điểm bán.

Bên cạnh đó, tiến hành xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động nếu bán SIM nằm ngoài danh sách thu hồi nêu trên nhưng được đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định.

Bộ TT&TT yêu cầu, từ ngày 22/11/2016 đến ngày 12/01/2017, các Sở phải tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm.

Bộ TT&TT yêu cầu các sở TT&TT bố trí, công khai số điện thoại nóng cùng địa chỉ thư điện tử để thường xuyên tiếp nhận thông tin phản ánh doanh nghiệp viễn thông di động vi phạm trong việc bán, lưu thông SIM đã được kích hoạt, có sẵn tiền trong tài khoản hoặc lưu lượng ra thị trường, khuyến mại cạnh tranh không lành mạnh.

Trước đó, vào ngày 28/10, các nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Gtel và Vietnamobile đã cùng ký bản cam kết thu hồi hàng triệu SIM đã kích hoạt sai quy định tung ra thị trường, đồng thời cam kết tuân thủ nghiêm túc các quy định về quảng cáo và khuyến mại.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng: "Vấn đề phát triển thuê bao ồ ạt, thiếu kiểm soát, chạy theo thành tích dẫn tới các vấn nạn đang gặp phải hầu hết từ các thuê bao trả trước. Như vậy, một mặt cần tăng cường kiểm soát thuê bao trả trước mặt khác cần khuyến khích phát triển thuê bao trả sau cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ, ưu đãi để kích thích nhu cầu sử dụng nhóm thuê bao này".