Dù được Apple gọi là “iPhone 10” nhưng nhiều người vẫn gọi là iPhone "ích"

VietTimes - Người tiêu dùng đang gọi chiếc iPhone X mới là “ích” mặc dù Apple cho rằng tên chiếc iPhone này phải được gọi là “10”. Sự lẫn lộn tên gọi này có phải là một chiến thuật thông minh hay đây là một sự bối rối của Apple? 

iPhone X

iPhone X

Với một màn hình khổng lồ phía sau hiển thị dòng chữ “iPhone X”, trên sân khấu Steve Jobs, CEO Tim Cook đã giới thiệu và công bố rõ ràng rằng “Đây là chiếc iPhone 10”.

iPhone X (Ảnh Getty)iPhone X (Ảnh Getty)

Các tín đồ của Apple trên toàn thế giới từ thời điểm đó lại khá bối rối, không chỉ là về chiếc điện thoại quá hiện đại, mà còn về việc người dân trên toàn thế giới gọi tên chiếc điện thoại này là gì.

“X” nghĩa là số 10 trong chữ La Mã, đây không phải là chữ cái trong bảng chữ cái, và được cho là để đánh dấu 10 kỷ niệm 10 năm ngày chiếc iPhone đầu tiên ra đời. Nhưng cách phát âm do Apple và các quan chức của họ đặt ra thế này lại không thống nhất được trong toàn thể người dùng.

Dù có nhiều bối rối, nhưng về sở thích cá nhân hay chỉ là do tính bảo thủ đơn thuần, nhiều người dường như vẫn thích gọi chiếc iPhone mới là là “ích”, giống như chữ cái của nó.

Chiếc iPhone X có giá đến 999 USD phải đến ngày 03.11 mới lên kệ, nhưng với một bộ máy marketing khổng lồ và đội ngũ báo chí hành động mau lẹ, thì các chuẩn mực và thói quen sẽ tạo nên đặc trưng riêng của chiếc điện thoại này hiện đang được hình thành.

Với quan điểm đó, tờ Business Insider đã xuống đường phố San Francisco để tìm hiểu xem người dân đã quyết định gọi chiếc iPhone mới của Apple là gì.

Tự nhiên hơn

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là tại cửa hàng của Apple trong Quảng trường Thống nhất của San Francisco. Khách hàng đầu tiên mà chúng tôi hỏi là một người đang xem các ốp lưng điện thoại, và người này trả lời rất nhanh rằng chiếc điện thoại này gọi là “iPhone ích”. Ông ngay lập tức bắt đầu do dự một chút, nhưng cuối cùng vẫn gọi như lúc đầu. Người mua hàng tiếp theo được hỏi biết rằng chiếc điện thoại này được gọi là iPhone 10, nhưng ông cũng nói rằng gọi "ích” nghe tự nhiên hơn nhiều.

Khách hàng trong một cửa hàng của Apple ở San Francisco

Khách hàng trong một cửa hàng của Apple ở San Francisco (Reuter)

Nhiều người đang ăn trưa tại một công viên gần đó khi được hỏi lại có quan điểm khác. Một tín đồ của Apple nói rằng cô gọi chiếc điện thoại này là iPhone 10, nhưng lại cho rằng thật nực cười khi Apple quyết định sử dụng biểu tượng chữ “X” trên tất cả các chương trình marketing của họ. Một người đàn ông đang ngồi bàn bên cạnh đã xem ông Cook tại sự kiện Apple và từ đó gọi chiếc điện thoại này là iPhone 10.

Business Insider đã quyết định đến một số cửa hàng bán lẻ cung cấp dịch vụ không dây gần đó để xem những người bán điện thoại và tương tác với khách hàng cả ngày nói thế nào.

Tại cửa hàng Verizon, Tổng giám đốc Ryan Gish nói rằng “Mọi người đều gọi đó là iPhone 10. Tôi cũng đã đôi lần gọi là iPhone “ích” nhưng bị điều chỉnh ngay, tôi biết chiếc điện thoại này được cho có tên gọi là iPhone 10”.

Daniela Contreras, một đại diện bán hàng của cửa hàng T-Mobile, có cách hiểu khác, bà cho rằng tất cả khách hàng của mình đều gọi là iPhone “ích”. Bà giải thích rằng X là số 10 La Mã, nên nó được cho là có tên gọi "ích".

Rối loạn hay là thủ thuật?

Đây không phải là lần đầu tiên Apple làm cho người tiêu dùng cảm thấy bối rối và lo lắng về tên sản phẩm của họ. Trước khi thay đổi thành macOS, Apple đã gọi hệ điều hành desktop của họ là Mac OS X. Tập đoàn này thực tế đã từ bỏ tên X để làm cho hệ điều hành máy tính của họ phù hợp hơn với các sản phẩm chạy iOS, watchOS và tvOS.

Cái tên iPhone X có phải là một động thái marketing thông minh hay là một sự bối rối về thương hiệu đối với các cuốn sách dạy kinh doanh trong tương lai hay không vẫn cần phải xem xét.

Nếu như cách phát âm X gắn chặt với chiếc điện thoại này, thì tên gọi đó thực tế có thể làm cho Apple tránh được một cơn đau đầu về tên gọi sản phẩm trong tương lai: thực tế cả iPhone 8 và iPhone 10 ra đời năm nay, thì iPhone 9 sẽ như thế nào? Liệu Apple có cố gắng quảng cáo rùm beng lên cho chiếc iPhone 9 vào tháng 11 năm sau, chỉ một năm sau khi iPhone 10 ra đời? Hay iPhone 9 sẽ không bao giờ xuất hiện, giống như là một bản thảo bị mất nhận được vị thế thần thoại trong nhiều năm?

Ryan, một nhân viên tại cửa hàng AT&T ở San Francisco, vừa trở về từ một kỳ nghỉ và nói rằng anh đã gọi chiếc điện thoại mới này là “ích” cho đến khi anh nhận ra rằng do tất cả những chiếc iPhone khác đều được đặt tên theo số, nên sẽ vô nghĩa nếu Apple đột ngột chuyển sang gọi theo chữ cái.

Brandon Iaacson, Giám đốc cửa hàng AT&T, thừa nhận rằng tên gọi chính thức của chiếc điện thoại này là iPhone 10. Nhưng ông không có thói quen sửa lại những khách hàng hay gọi chiếc điện thoại này là iPhone "ích".

Ông giải thích “chiếc điện thoại này gọi là iPhone 10 nhưng khách hàng hay gọi là iPhone "ích", và chúng tôi chỉ phớt lờ nó đi thôi”.