Những điều Apple chưa công bố về iPhone X

VietTimes -- Rạng sáng 13/9 theo giờ Việt Nam, Phó giám đốc marketing của Apple là Phil Schiller đã công bố về iPhone X, tất cả các tính năng mới từ màn hình “Super Retina” đến sạc không dây, cùng mức giá đắt ngang ngửa MacBook Air là 999 USD. Nhưng, Phil vẫn chưa nói hết về iPhone X.
Nửa đêm qua theo giờ Việt Nam, phó giám đốc marketing của Apple là Phil Schiller đã công bố về iPhone X. (Ảnh: Mashable)
Nửa đêm qua theo giờ Việt Nam, phó giám đốc marketing của Apple là Phil Schiller đã công bố về iPhone X. (Ảnh: Mashable)

iPhone X bản 256GB có giá 1.149 USD

Mức giá 999 USD đã là tin xấu, nhưng đó chỉ là mức giá dành cho iPhone X bản 64GB. Apple nói iPhone X có cả bản 256GB, nhưng không công bố mức giá ngay trên sân khấu. Theo website của Apple, giá iPhone X bản 256GB là 1.149 USD, đó là chưa kể AppleCare+, có giá 199 USD.

iPhone X hỗ trợ sạc nhanh

Apple có tiết lộ điều này trên sân khấu, nhưng chỉ là một slide nhỏ liệt kê nhiều tính năng cùng lúc. iPhone X (và cả iPhone 8, 8 Plus) sẽ là những iPhone đầu tiên hỗ trợ sạc không dây – một tính năng đã có trên rất nhiều mẫu máy Android. Giờ đây, nếu bạn dùng cáp và sạc Apple, bạn sẽ có thể sạc đầy 50% iPhone trong 30 phút.

Hỗ trợ Galileo

iPhone từ lâu đã hỗ trợ mạng lưới GPS do quân đội Mỹ tạo ra, và hỗ trợ cả Glonass, phiên bản hệ định vị vệ tinh của Nga, từ năm 2011. Nhưng iPhone X – cùng với iPhone 8 và 8 Plus – là những iPhone đầu tiên hỗ trợ Galileo, hệ thống định vị vệ tinh của châu Âu. Apple cũng hỗ trợ cả QZSS để định vị tốt hơn tại các khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì thế, sẽ rất khó làm mất iPhone.

Màn hình không sáng như Galaxy Note 8

Màn hình iPhone X không sáng như màn hình Galaxy Note 8. Thử nghiệm gần đây của DisplayMate nhận thấy Note 8 có độ sáng cao nhất với 1.240 nits, và nhà phân tích Raymond Soneria của DisplayMate nói rằng: “đó là màn hình smartphone sáng nhất mà chúng tôi từng đo”.

Camera selfie không cải thiện

Dù Apple nói nhiều về hệ thống camera TrueDepth trên iPhone X và khả năng nhận diện khuôn mặt để mở khóa điện thoại an toàn, song các tính năng thực sự của camera selfie trên iPhone X vẫn tương tự iPhone 7.

Hỗ trợ định dạng HEIF và HEVC

Không có gì ngạc nhiên vì Apple đã công bố định dạng này hồi tháng Sáu tại hội nghị WWDC, nhưng các iPhone  mới đều hỗ trợ cả HEIF (high efficiency image format) và HEVC (high efficiency video compression). Những cách lưu ảnh và video mới này dùng công nghệ nén tốt hơn vì thế bạn sẽ có nhiều bộ nhớ hơn. Với các định dạng mới, iPhone X 64GB sẽ không đầy bộ nhớ nhanh như bạn nghĩ.

Trung tâm thông báo (Notification Center) vẫn ở chỗ cũ

iPhone X không có nút Home, bạn sẽ điều khiển máy hơn khác một chút, đó là vuốt lên để trở về màn hình chủ. Vấn đề duy nhất là: đó là cách bạn thường vào Control Center. Và một vấn đề nữa là Notification Center vẫn ở trên cùng. Như vậy, vuốt xuống từ bất kỳ đâu bên trái hoặc giữa sẽ vào Notification Center.

Có 2 phiên bản iPhone X khác nhau

Khác nhau ở đây không phải là về dung lượng lưu trữ. Apple sản xuất iPhone X với chỉ 2 modem khác  nhau (2 SKU khác nhau). Các thị trường khác nhau sẽ sử dụng các dải băng tần khác nhau cho các kết nối không dây, và rất khó để một máy iPhone có một dạng dải băng tần phù hợp với tất cả các nước, vì thế có 2 phiên bản iPhone X cho các khu vực. Tuy vậy, iPhone 8 có đến 4 phiên bản khác nhau.

Mashable cho biết hiện tại chưa thể “mổ” iPhone X, nhưng có vẻ Apple đang muốn đa dạng hóa nhà cung cấp modem, sử dụng các modem Qualcomm cho một số máy và modem Intel cho các máy khác.