Dự án ngàn tỉ trên giấy của cà phê Trung Nguyên

“Đắk Lắk ra tối hậu thư cho cà phê Trung Nguyên” vì sao? Tập đoàn cà phê Trung Nguyên thực hiện năm dự án đã được cấp phép ra sao? Dự án ngàn tỉ trên giấy!
Phía sau tấm bảng giới thiệu về không gian kiến trúc cảnh quan của dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh là bãi giữ xe! - Ảnh: Tiến Thành
Phía sau tấm bảng giới thiệu về không gian kiến trúc cảnh quan của dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh là bãi giữ xe! - Ảnh: Tiến Thành

Ngày 10-3 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra “tối hậu thư” buộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện năm dự án đã được cấp phép, nếu chậm triển khai sẽ bị thu hồi.

Trong số các dự án nằm trong danh sách “đen” này, dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh (P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng vẫn đang “đắp chiếu”.

Khu du lịch sinh thái thành... bãi đổ rác

Theo hồ sơ chúng tôi có được, dự án khu du lịch Suối Xanh đượcUBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư vào tháng 9-2009, có quy mô 45,45ha với tổng vốn đầu tư trên 2.128 tỉ đồng. Dự án thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất và đã được HĐND tỉnh thông qua ngày 13-12-2014.

Tháng 8-2015, trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở KH-ĐT Đắk Lắk cho biết chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột để thực hiện công tác lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với khu vực dự án từ tháng 3-2011. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Sáng 10-3, có mặt tại dự án khu du lịch Suối Xanh, đập vào mắt chúng tôi là một tấm bảng lớn giới thiệu toàn cảnh sơ đồ không gian kiến trúc cảnh quan của dự án.

Theo đó, có 15 hạng mục nằm trong quy hoạch của dự án như tháp cà phê, khu dịch vụ du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng, khu phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ, trường học, khu biểu diễn xiếc voi, không gian kiến trúc Tây nguyên (nhà dài), khu văn hóa lễ hội, bảo tàng cà phê, khu bảo tồn và nuôi dưỡng voi...

Phía sau sơ đồ là một khu đất rộng, một phần đang được một nhà hàng thuê để làm bãi gửi xe. Phía sau đó là đất trồng sắn và một bãi đất ngập ngụa rác kèm thêm nhiều tấm bảng “cấm đổ rác”.

Bà Lê Thị Kim Anh - người dân chuyên nhặt rác tại khu vực này - cho biết đã nghe dự án khu du lịch sinh thái cà phê Suối Xanh của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên từ lâu nhưng chưa thấy triển khai.

“Bữa trước, tôi thấy có máy ủi tới đào đất nhưng được vài ngày thì họ bỏ đi, đến giờ khu đất vẫn ngập rác” - bà Anh cho biết.

Một số người dân đang sống trong khu vực quy hoạch khu du lịch cho biết thêm trước đây có thông tin Tập đoàn cà phê Trung Nguyên sẽ đền bù và giải phóng mặt bằng nhưng đến nay nhà cửa vẫn nguyên trạng...

11 năm chưa xong thủ tục

Trong khi đó, dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M'ĐRắk được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư ngày 7-1-2004. Dự án có quy mô 595ha, vốn đăng ký 68 tỉ đồng và đã được chính quyền địa phương cho thuê đất nông nghiệp để xây dựng các hạng mục đầu tư.

Thế nhưng, theo Sở KH-ĐT Đắk Lắk, “từ khi cho chủ trương đến nay đã 11 năm, Trung Nguyên chỉ đầu tư tu bổ một số đoạn đường đất nội bộ, bước đầu xây dựng một số nhà sàn và chăn thả ngựa, heo núi M’Đrắk. Đến tháng 8-2015, Trung Nguyên vẫn chưa triển khai xong các thủ tục chuẩn bị đầu tư”.

Một dự án khác là nhà khách Trung Nguyên (P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh đồng ý chủ trương ngày 9-6-2014, với quy mô gần 6ha, số vốn 139 tỉ đồng nhằm thực hiện các hạng mục nhà khách, hội trường, biệt thự...

Tuy nhiên đến tháng 8-2015, nhà đầu tư vẫn đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư như “trích lục bản đồ, thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch 1/500”.

Theo tìm hiểu, khu đất dự án này đang được rào kín xung quanh bằng dây thép gai và bờ rào. Bên trong là hàng ngàn phiến đá lớn để làm tiểu cảnh giống như làng cà phê Trung Nguyên.

Ngoài ra, có một khu nhà dành cho công nhân nhưng cũng đóng cửa, gọi không thấy ai trả lời.

Tương tự, dự án khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur (huyện Krông Na) được đồng ý chủ trương từ tháng 10-2010 với diện tích đất sử dụng 105ha, vốn đầu tư 50 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư…

Nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết

Trao đổi với chúng tôi ngày 10-3, một lãnh đạo Sở KH-ĐT Đắk Lắk cho rằng nhà đầu tư cần quyết tâm hơn trong việc triển khai các dự án trên địa bàn Đắk Lắk, nhất là nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý đầu tư.

“Chính quyền cũng như các sở, ban ngành liên quan sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ Trung Nguyên trong việc này để góp phần thực hiện tốt và có hiệu quả chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Đắk Lắk hiện nay và trong thời gian tới.

Ngược lại, nếu không thực hiện đúng tiến độ, chúng tôi buộc phải thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác” - vị này nói.

Theo Tuổi trẻ