Đồng Rúp rớt giá khiến Nga trở thành nước bán iPhone rẻ nhất thế giới

Đồng ruble của Nga đã liên tục mất giá trong thời gian gần đây, kéo theo giá bán của iPhone giảm mạnh nếu quy đổi sang các loại tiền tệ khác. Vì vậy, Apple cũng đã phải tạm ngừng hoạt động cửa hàng trực tuyến của mình.
Đồng Rúp rớt giá khiến Nga trở thành nước bán iPhone rẻ nhất thế giới

Những sản phẩm iPad và iPhone của Apple tại Nga đang có giá cao hơn nhiều so với thời điểm đầu năm nay nếu tính theo đồng ruble. Nhưng sự sụp đổ ấn tượng của Rúp Nga đã khiến đồng tiền này mất giá đi nhiều khi quy đổi sang USD, theo CNN Money.

Apple đã phải tăng giá bán tính theo đồng ruble của iPhone và iPad tại Nga trong tháng 11/2014. Thậm chí, họ còn phải tạm ngừng hoạt động hay mở cửa trở lại để cố “nắm bắt” giá trị chuẩn của đồng tiền này.

Và dù cho, Apple đã tăng giá bán trên những sản phẩm của mình thì giá trị iPad và iPhone khi tính theo USD vẫn đang có chiều hướng đi xuống.

Đồng Rúp rớt giá khiến Nga trở thành nước bán iPhone rẻ nhất thế giới ảnh 1
 iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã được tăng giá ở Nga sau khi đồng ruble giảm

Hiện tại, giá của một chiếc iPhone đang được bán ở Nga là 646 USD, sau khi quy đổi. Trong khi một năm trước, giá của iPhone từ đồng ruble quy đổi sang đô la là 911 USD. Điều này cho thấy, giá trị của mỗi chiếc iPhone đã sụt giảm 34% do đồng ruble trượt giá.

Tương tự, iPad đang được bán ở Nga với giá tương đương 461 USD, nhưng Apple đã bán sản phẩm này với giá tương đương 746 USD vào đầu năm 2014 - giảm 38%.

Điều này khiến cho Nga trở thành quốc gia bán iPhone và iPad rẻ nhất thế giới. Bảng so sánh giá bán iPad tại 53 quốc gia của CommSec đã chỉ ra rằng, Nga hiện đang là quốc gia bán iPad rẻ nhất thế giới, và tiếp sau đó là Canada.

Bởi lẽ, một chiếc iPad có giá bán 499 USD tại Mỹ, 473 USD tại Canada, 578 USD ở Trung Quốc và thậm chí là 975 USD tại Argentina – quốc gia bán các sản phẩm của Apple đắt nhất thế giới.

Nguyên nhân chính của sự mất giá iPhone và iPad này, là do hai sản phẩm của Apple đang được bán tại Nga với giá tính theo đồng ruble và sự “tụt dốc không phanh” của tiền tệ Nga đã khiến giá trị của iPhone và iPad giảm mạnh khi quy đổi sang USD.

Đồng Rúp rớt giá khiến Nga trở thành nước bán iPhone rẻ nhất thế giới ảnh 2
 Apple đã phải ngừng hoạt động của cửa hàng trực tuyến sau khi đồng ruble "thất thường"

Trên thực tế, đồng ruble đã bắt đầu “đi xuống” sau khi Mỹ và các nước khác áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga từ hồi mùa hè. Đồng thời, sự tụt giảm mạnh mẽ của giá dầu trong thời gian gần đây đã giáng thêm một đòn đến tiền tệ Nga. Theo đó, giá trị của đồng ruble hiện nay chỉ bằng khoảng một nửa thời điểm đầu năm 2014 khi so với USD.

Vì vậy, Apple đã từng tạm ngừng hoạt động của cửa hàng trực tuyến hồi cuối tháng 10. Và đến khi mở cửa trở lại vào ngày 26/11, họ đã tăng giá bán iPhone 6 lên mức 39.990 ruble (tăng 20% so với trước đó), theo báo cáo của phương tiện truyền thông tại Nga.

Tương tự, iPhone 6 Plus cũng tăng 10.000 ruble (tương đương 21%) lên mức 46.990 ruble và giá bán của iPad Air 2 cũng tăng 14%.

Mới đây, Apple đã quyết định đóng cửa Apple Store hôm 15/12 khi giá trị của đồng rúp lên xuống thất thường, cụ thể là đồng tiền này đã giảm 19% vào hôm 15/12 và tăng 12% hôm 16/12.