Đông Bắc Hải Dương: Doanh thu nghìn tỉ của DN buôn than lậu

VietTimes – Khai thác số lượng than vượt mức cho phép hàng trăm lần, doanh thu của Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương nhanh chóng đạt ngưỡng nghìn tỉ đồng, song tỉ suất lợi nhuận rất mỏng.

Đại gia lan đột biến kiếm trăm tỉ đồng từ khai thác than lậu

Đại gia lan đột biến kiếm trăm tỉ đồng từ khai thác than lậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại CTCP Yên Phước, Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương.

Nhà chức trách cáo buộc bà Châu Thị Mỹ Linh - Tổng giám đốc Yên Phước - đã câu kết với Bùi Hữu Thanh, Bùi Hữu Giang là người điều hành Đông Bắc Hải Dương tổ chức thực hiện khai thác hàng triệu tấn than trái phép tại Mỏ than Minh Tiến (Đại Từ, Thái Nguyên), thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Theo đó, phía Yên PHước đã đồng ý cho Đông Bắc Hải Dương khai thác, chế biến than tại mỏ với giá 450.000 đồng/tấn, khối lượng khai thác khoảng 400.000 tấn/năm. Hàng năm, Giang và Thanh sẽ phải nộp lại phần trăm theo tỷ lệ khai thác than thực tế cho bà Linh.

Cơ quan điều tra xác định, từ khi được cấp phép, mỏ này đã khai thác hơn 2,5 triệu tấn than nguyên khai, than cám nghiền từ bã sàng và than xít, vượt khoảng 120 lần mức cho phép. Than được nhóm này chuyển về các bãi ở Hải Dương, Quảng Ninh để tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Đông Bắc Hải Dương được thành lập vào tháng 6/2017, trụ sở chính đặt tại Khu 2 Bích Nhôi, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Bùi Mạnh Cường (SN 1984).

Sau hơn 2 năm thành lập, doanh thu của Đông Bắc Hải Dương đã tăng gấp hàng chục lần, từ mức 31,2 tỉ đồng năm 2017 lên mức 1.130,4 tỉ đồng năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận của công ty này lại rất khiêm tốn. Các năm 2018 và 2019, Đông Bắc Hải Dương chỉ báo lãi thuần vỏn vẹn 530 triệu đồng và 817 triệu đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 0,12% và 0,07%.

Đông Bắc Hải Dương: Doanh thu nghìn tỉ của DN buôn than lậu ảnh 1

Trên bảng cân đối kế toán, tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Đông Bắc Hải Dương đạt mức 845,8 tỉ đồng. Trong đó, nợ phải trả của công ty này là 824,4 tỉ đồng, gấp 38,5 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

Hai anh em sinh đôi Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang cũng được biết tới là những đại gia có tiếng trong giới chơi lan đột biến tại tỉnh Quảng Ninh.

Hồi tháng 3/2021, anh em Thanh - Giang gây xôn xao dư luận khi thực hiện một thương vụ mua bán lan đột biến với giá trị lên đến 250 tỉ đồng.

Trên facebook cá nhân, ông Thanh và ông Giang cũng nhiều lần đăng tải hình ảnh "khoe" siêu xe Rolls Royce Cullian (trị giá 29 tỉ đồng) hay Range Rover SVAutobiography./.