Đoạn tweet về Hong Kong bị Ngoại trưởng Mỹ xóa có nội dung thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã xóa một đoạn tweet có nội dung rằng Mỹ sẽ “sát cánh cùng người dân Hong Kong”, trong đó còn chỉ trích phía Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: EPA)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: EPA)

Ông Blinken đã xóa thông điệp trên sau khi có 7 ủy viên cấp quận thuộc phe đối lập ở Hong Kong bị bác bỏ tư cách, trong khi chính quyền thành phố cho rằng lời tuyên thệ của họ là không hợp lệ.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Hong Kong thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cực lực phản đối “những bình luận vô trách nhiệm của một số chính trị gia Mỹ” về Hong Kong, nói rằng “không có sự phỉ báng nào của phía Mỹ” có thể làm hỏng quyết tâm của đất nước họ trong việc để cho “những người yêu nước quản lý Hong Kong”.

“7 ủy viên này đã bôi nhọ chính phủ trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong, đứng về phe chống Trung Quốc, những lực lượng gây bất ổn ở Hong Kong và can dự vào các vấn đề của Hong Kong và vấn đề nội bộ của Trung Quốc nói chung” – tuyên bố nói.

“Việc Mỹ phỉ báng biện pháp đúng đắn của chính quyền đặc khu Hong Kong là hành động đạo đức giả và tiêu chuẩn kép; ngay cả khi bản thân họ cũng có một hệ thống quy định các quan chức tuyên thệ ở nước họ, và bác bỏ tư cách của các nhà lập pháp vi phạm các quy định của quốc hội” – tuyên bố nói thêm.

Ngoại trưởng Blinken ban đầu đăng trên Twitter những bình luận mang tính chỉ trích khá kịch liệt vào ngày 16/9.

“Bắc Kinh nên để cho tiếng nói của tất cả người dân Hong Kong được lắng nghe. Việc Trung Quốc bãi bỏ tư cách các ủy viên quận chỉ làm suy yếu sự ổn định chính trị và xã hội xét về dài hạn. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Hong Kong và tiếp tục ủng hộ những quyền tự do cơ bản và nhân quyền của họ” – ông viết trên Twitter.

Cũng đoạn tweet này đã được đăng tải bởi Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, vào cùng ngày và sau đó cũng bị xóa.

Sau đó 1 ngày, ông Blinken đăng tải một đoạn tweet có nội dung nhẹ nhàng hơn, trong đó gỡ bỏ nội dung cho rằng Mỹ sát cánh cùng người dân Hong Kong và cả đoạn khuyến Bắc Kinh lắng nghe tiếng nói của tất cả người dân Hong Kong.

Đoạn tweet sau có nội dụng: “Việc Trung Quốc bãi bỏ tư cách của 7 ủy viên quận làm suy yếu khả năng tham gia công tác điều hành của người dân Hong Kong. Chính quyền nên phục vụ những người dân mà họ đại diện cho. Làm giảm sự đại diện này đi ngược lại ý chí của Luật Cơ bản của Hong Kong”.

Đoạn tweet thứ hai này nhanh chóng bị nhiều người chỉ trích là “yếu đuối”, trong khi nhiều người khác đặt câu hỏi rằng tại sao ông Blinken lại xóa đoạn tweet đầu tiên mà trong đó có nội dung đề nghị hỗ trợ và ủng hộ phe đối lập ở Hong Kong?

Được biết Ngoại trưởng Blinken là người thường xuyên chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong, bởi vậy nhiều người cảm thấy khó hiểu khi ông bất ngờ rút lại đoạn tweet có tính công kích cao của mình.

Tuần trước, Thời báo Hoàn cầu đăng tải một bài xã luận chỉ trích ông Blinken và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab là “kêu gọi một Liên minh Hong Kong trong vô vọng”.

Trong tháng 7 năm nay, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức Trung Quốc, tất cả đều là phó giám đốc thuộc Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc ở Hong Kong. Giám đốc của văn phòng này, Luo Huining, bị áp lệnh trừng phạt từ tháng 8 năm ngoái.