DN vận tải lấy hàng tại cảng chỉ cần khai báo một cửa

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được thời gian và chi phí vì chỉ phải thực hiện ở một đầu mối.
Từ ngày 6-5, doanh nghiệp vào nhận hàng tại cảng chỉ phải khai báo qua một cửa duy nhất và được thực hiện qua mạng
Từ ngày 6-5, doanh nghiệp vào nhận hàng tại cảng chỉ phải khai báo qua một cửa duy nhất và được thực hiện qua mạng

Từ sáng ngày 6-5, Bộ GTVT phối hợp với Tổng cục Hải quan chính thức mở rộng triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn.

Sau đó thông tin sẽ được gửi đi các bộ, ngành có liên quan. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ thực hiện xử lý thông tin trên cổng thông tin điện tử và sẽ trả kết quả về một đầu mối.

Theo Tổng cục Hải quan, việc thực hiện cơ chế một cửa nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh các tàu chở hàng tại các cảng biển Việt Nam, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Dự kiến, số doanh nghiệp (gồm hãng tàu, đại lý hãng tàu, hãng vận chuyển) tham gia là khoảng 2.000 doanh nghiệp.

Trước đó, cơ chế một cửa tại cảng biển đã được thực hiện thí điểm tại khu vực cảng Hải Phòng từ tháng 11-2014.

Theo TBKTSG