Điều gì chờ đợi Ukraine sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau kết thúc giai đoạn nóng của chiến dịch, quân đội Nga sẽ tiến hành truy bắt những "tội phạm chiến tranh" của Ukraine và đưa về Nga xét xử.
Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass
Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass

Trước khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Nước Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine”. Một câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào để quan hệ giữa Ukraine với liên bang Nga lại trở nên thân thiện như xưa? Bởi chính quyền Kiev hiện nay là chính quyền có tư tưởng chống Nga. Trong những năm gần đây, người dân Ukraine có thái độ tiêu cực đối với người Nga. Những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc, cực đoan không chịu trốn chạy sang Ba Lan.

Giáo sư Sergei Fokin thuộc Học viện Hành chính Công và Kinh tế Quốc dân Nga cho rằng: “Sau kết thúc giai đoạn nóng của chiến dịch, quân đội Nga sẽ tiến hành truy bắt những tội phạm chiến tranh của Ukraine. Phía Nga đã lập danh sách những cá nhân phải chịu trách nhiệm về cái chết của người dân Donbass, về cái chết của những người có tư tưởng chống phát xít trong vụ thảm sát ở tòa nhà Công đoàn Odessa, những tên tội phạm này sẽ được đưa về xét xử ở Nga. Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt kết thúc, tất cả tù nhân chính trị trong các nhà tù của Ukraine sẽ được phóng thích, các kênh truyền hình của phe đối lập ở Ukraine (đã bị cấm) sẽ hoạt động trở lại. Tiếp theo là quá trình bầu cử, cuộc bầu cử lần này sẽ không chịu sức ép của lực lượng có tư tưởng dân tộc cực đoan”.

Chính trị gia người Nga Marat Bashirov nhận định: “Sau khi tổng thống Volodymyr Zelensky không còn là tổng thống Ukraine nữa, (giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 3 tháng đến nửa năm), trước khi Ukraine có tổng thống mới, tổng thống cuối cùng được nhân dân Ukraine bầu lên – ông Viktor Yanukovich có thể quay lại Kiev, lãnh đạo đất nước. Yanukovich vẫn là người có tiếng nói hợp pháp để tổ chức bầu cử tổng thống mới ở Ukraine. Khả năng chiến thắng của Yanukovich sẽ không cao, nhưng đây là dịp để cựu tổng thống Yanukovich thiết lập một chính quyền mới hợp pháp ở Kiev."

Uỷ viên Đoàn chủ tịch thuộc Hội đồng đối ngoại và quốc phòng Nga, Alexander Losev, đánh giá: “Tương lai của cuộc bầu cử ở Ukraine sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của phương Tây. Cuộc bầu cử chỉ được cho là hợp pháp, nếu như được phương Tây công nhận. Châu Âu sẽ gây áp lực lên quốc hội Ukraine, để cơ quan này tổ chức bầu cử. Khi đó, Moscow chỉ còn một nhiệm vụ là hỗ trợ cho lực lượng thân Nga trong quốc hội Ukraine. Nếu châu Âu tiếp tục gây căng thẳng, thì Ukraine sẽ bị liên bang hóa, bị chia cắt dọc theo sông Dnepr”.

Giáo sư Fokin nhận định: “Hàng loạt các cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức ở Ukraine, giống như đã làm ở Donbass. Có thể Nikolaev, Kherson, Odessa sẽ có nguyện vọng sáp nhập vào Nga”.

Phó chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề quốc tế của hạ viện Nga, Vyacheslav Nikonov, khẳng định: “Mục đích cuối cùng của Nga là một nước Ukraine hòa bình, tự do, có chủ quyền và có quan hệ hữu nghị với Nga. Nga sẽ làm hết sức có thể, để lãnh đạo Ukraine là một chính phủ có quan điểm xây dựng với nước Nga. Điều này cũng đáp ứng lợi ích của chính Ukraine. Trong những năm gần đây, có 3.000 nhà ngoại giao Mỹ đã điều khiển đường lối đối ngoại của Kiev, điều này chắc chắn sẽ không xảy ra trong thời gian tới”.

Theo KP.RU