Tổng thống Putin nêu điều kiện tháo "ngòi nổ" xung đột với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Ukraine để hạ nhiệt căng thẳng nếu Kiev đáp ứng được các điều kiện do Moscow đặt ra.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin đã thể hiện sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại với người đồng cấp Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga muốn Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập và cam kết không triển khai vũ khí trên lãnh thổ.

Theo ông Peskov, đây là những điều kiện có thể giúp đạt được mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của chính quyền và người dân Nga.

"Tổng thống đã thể hiện tầm nhìn của ông về những gì chúng tôi mong đợi từ Ukraine, để những vấn đề được gọi là "lằn ranh đỏ" phải được giải quyết. Đó là duy trì trạng thái trung lập và không triển khai vũ khí", RT dẫn lời ông Peskov nêu rõ.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ xác định thời điểm đối thoại với Ukraine, nhưng nhấn mạnh Nga sẽ chỉ đàm phán nếu Tổng thống Ukraine sẵn sàng.

"Chiến dịch của Nga có các mục tiêu đặt ra và Nga phải đạt được các mục tiêu đó. Tổng thống nói rằng mọi quyết định đã được đưa ra và các mục tiêu sẽ phải đạt được", ông Peskov cho biết.

Theo ông Peskov, nếu Ukraine đồng ý đáp ứng các yêu cầu từ phía Nga, chiến dịch quân sự hiện tại của Nga tại Ukraine có thể kết thúc.

Sáng 24/2, Tổng thống Putin thông báo mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, sau khi công nhận độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, mục tiêu của chiến dịch là "tiến hành phi quân sự hóa Ukraine", bảo vệ người dân ở vùng ly khai Donbass và khẳng định Moscow không có kế hoạch tiến xa hơn để chiếm lãnh thổ Ukraine.

"Những gì đang diễn ra là một giải pháp bắt buộc. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác. Những rủi ro an ninh đã đẩy chúng ta vào tình thế không còn cách ứng phó nào khác. Chúng ta phải làm vậy, vì những rủi ro thật sự nghiêm trọng với sự tồn tại của đất nước chúng ta", ông Putin nói với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Nga hôm 24/2.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, lực lượng của Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine bằng vũ khí chính xác cao như hệ thống phòng không, căn cứ không quân. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chiến dịch quân sự này chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine, không gây thiệt hại cho dân thường.

Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích động thái quân sự của Nga. Tổng thống Joe Biden ngày 24/2 cho biết ông không có kế hoạch đối thoại với Tổng thống Putin, bất chấp căng thẳng leo thang ở Ukraine.

"Đó là một cuộc xung đột lớn", ông Biden nói khi được hỏi liệu ông có liên lạc với Điện Kremlin để giữ tình hình không "rơi vào vòng xoáy" xung đột. "Cách chúng tôi đảm bảo để nó không rơi vào vòng xoáy xung đột lớn hơn là cung cấp tất cả lực lượng cần thiết cho các quốc gia Đông Âu là thành viên của NATO", ông Biden nói.

Tổng thống Biden cho biết các đồng minh NATO đang "đoàn kết" hơn bao giờ hết, nhưng ông không có kế hoạch nói chuyện trực tiếp với Putin. Các biện pháp trừng phạt được công bố trước đó của Mỹ đã nhắm vào các tổ chức tài chính và các cá nhân giàu có cùng gia đình của họ ở Nga.

Theo Dantri.com