Điều dưỡng do Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo được các bệnh viện lớn ở châu Âu hào hứng đón nhận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trường Đại học Y Hà Nội có 2 chương trình đào tạo đặc biệt mà các trường đại học Y khác không có, đó là Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng và Chương trình đào tạo thạc sĩ y tế công cộng bằng tiếng Anh.
Thầy và trò Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội
Thầy và trò Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội

Đây là thông tin được GS.TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – chia sẻ tại lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng của Trường vừa được tổ chức vào chiều 7/1.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Tạ Thành Văn cũng nhấn mạnh: “Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội là một chặng đường đầy tự hào. Trường Đại học Y Hà Nội có 2 chương trình đào tạo đặc biệt mà các trường đại học Y khác không có, đó là chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng và chương trình đào tạo thạc sĩ y tế công cộng bằng tiếng Anh. Chúng tôi coi đây là những chương trình đào tạo thí điểm trước khi có thể nhân rộng ra để đào tạo các chuyên ngành khác bậc đại học và sau đại học. Đây sẽ là những chương trình được ưu tiên tham gia kiểm định quốc tế để đạt chuẩn mực thế giới.

GS.TS. Tạ Thành Văn: “Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội là một chặng đường đầy tự hào.
GS.TS. Tạ Thành Văn: “Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội là một chặng đường đầy tự hào.

"Với chủ trương đạo đội ngũ nhân lực y tế tinh hoa, Trường Đại học Y Hà Nội có lộ trình chỉ đào tạo nhân lực y tế bằng các chương trình tiên tiến được kiểm định trong nước và quốc tế, tăng cường đào tạo bằng tiếng Anh để đáp ứng tạo ra các công dân toàn cầu, chất lượng cao không chỉ cung cấp nhân lực y tế cho thị trường lao động Việt Nam, mà cả các thị trường lao động khác trên thế giới.” - GS. Văn cho hay.

Chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội là một trong 12 chương trình tiên tiến trình độ đại học, triển khai từ năm 2009 cho 12 trường Đại học. Đây là chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, đào tạo bằng tiếng Anh, được xây dựng trên khung Chương trình của trường Đại Học California Long Beach (Hoa Kỳ). Đến nay, Trường đã tổ chức được 11 khoá đào tạo sinh viên chương trình cử nhân điều dưỡng tiên tiến và có 7 khóa đã tốt nghiệp.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội
GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học của Trường cho biết: Chương trình gồm 135 tín chỉ với mục tiêu là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Vì thế, các sinh viên học chương trình không chỉ được các giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy, mà còn được giảng viên của nhiều nước như Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Australia, New Zealand…trực tiếp đào tạo.

PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học của Trường Đại học Y Hà Nội
PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học của Trường Đại học Y Hà Nội

Các sinh viên của Chương trình còn được thực hành, thực tập tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, và cả ở các bệnh viện quốc tế như Việt Pháp.

Các đại biểu dự buổi lễ

Các đại biểu dự buổi lễ

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội -Chương trình Cử nhân Điều dưỡng tiên tiến của Trường là chương trình đầu tiên nhập khẩu từ trường đại học lớn của Hoa kỳ và dạy học bằng tiếng Anh, đã trở thành động lực, tác động tích cực đối với đổi mới đào tạo trong toàn Trường với việc thúc đẩy các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình quốc tế; bảo vệ luận văn, luận án bằng tiếng Anh, hội nghị khoa học bằng tiếng Anh; thúc đẩy đổi mới các chương trình đào tạo khác theo hướng tích hợp và dựa trên năng lực. Đặc biệt nhờ chương trình này nhiều lượt thầy cô, giảng viên của Trường được cử đi đào tạo tại các trường đại học lớn của Mỹ, Úc, Pháp… Đây là nguồn lực nòng cốt đang đóng góp vào tiến trình đổi mới đào tạo toàn diện của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

“Trường Đại học Y Hà Nội có thể tự hào về sản phẩm của chương trình Cử nhân Điều dưỡng tiên tiến trong 10 năm vừa qua, đó là năng lực nghề nghiệp tốt, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề chủ động của sinh viên tốt nghiệp. Sản phẩm của Chương trình Cử nhân điều dưỡng tiên tiến luôn được đón chào, đánh giá cao bởi tất cả các bệnh viện lớn của Trung ương, Hà Nội và các đối tác quốc tế. Gần 100 sinh viên sau khi tốt nghiệp đã vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề và đang làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của châu Âu; đặc biệt ở tất cả các khoa bệnh khó nhất đối với người điều dưỡng như Hồi sức tích cực, hồi sức sau mổ, cấp cứu, thần kinh… Có thể coi đây chính là sản phẩm đào tạo tinh hoa của ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội và cho thấy thành công của hội nhập quốc tế trong đào tạo của Trường” - GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết.

10 năm thành lập là dấu mốc quan trọng để Chương trình Cử nhân điều dưỡng tiên tiến tổng kết đánh giá và bước tiếp một giai đoạn phát triển mới với nhiều công việc, yêu cầu cần làm và hoàn thiện, đó là: thay đổi phương thức tuyển sinh; chỉnh sửa và hoàn thiện chương trình đào tạo, vật liệu dạy học, phương pháp giảng dạy và lượng giá; đầu tư cơ sở vật chất, dành ưu tiên nhiều hơn cho thầy cô tham gia giảng dạy và người học; cải cách hệ thống quản trị chương trình…để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu cao hơn của xã hội và hội nhập quốc tế.

Ảnh: Hữu Linh