Điện Kremlin nói gì về vụ Không quân Nga không kích làm chết binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga thực hiện không kích ở Syria theo tọa độ do Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho, nơi lẽ ra không thể có các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Dmitry Peskov.
Ông Dmitry Peskov.

"Về vụ việc này thì nguyên nhân thực tế là rõ ràng. Ở đây không có sự tranh cãi nào. Các vị biết rằng, Tổng thống đã bày tỏ chia buồn và lấy làm tiếc về những gì xảy ra. 

Vấn đề quan trọng là thỏa thuận giữa các chỉ huy tham mưu thông qua quyết định khẩn cấp để cải thiện cơ chế phối hợp thông tin trong quá trình hoạt động chung. Tình huống là rõ ràng, rất đáng tiếc. 

Khi không kích khủng bố, quân đội chúng tôi căn cứ vào những tọa độ mà chúng tôi nhận được từ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Nhẽ ra quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ không thể có mặt ở đó. Đó là hậu quả ngoài ý muốn," - ông nói.

Theo ông Peskov, "cải thiện cơ chế phối hợp sẽ cho phép trong tương lai tránh tái phát những cuộc đánh bom dẫn đến tổn thất về người ngoài không mong muốn."

Trả lời câu hỏi, liệu đây có phải là sai lầm của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho VKS các tọa độ không chính xác, ông Peskov cho biết "đó là sự thiếu thống nhất về cung cấp tọa độ."

Nguồn: Sputnik