Điện Kremlin đưa ra bình luận về số phận của 2 "lính đánh thuê" Mỹ bị bắt ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tòa án sẽ quyết định số phận của các chiến binh nước ngoài bị bắt giữ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.
2 cựu binh Mỹ tham gia chiến đấu ở Ukraine bị bắt giữ (Ảnh: AP)
2 cựu binh Mỹ tham gia chiến đấu ở Ukraine bị bắt giữ (Ảnh: AP)

2 công dân Mỹ, trong đó có một người Mỹ gốc Việt, bị bắt giữ ở Ukraine là “binh sĩ chiến đấu vì tiền” và số phận của họ sẽ được quyết định tại tòa án, ông Dmitry Peskov nói với kênh NBC News trong một cuộc phỏng vấn hôm đầu tuần này. Ông Peskov cũng nói rằng, ngôi sao bóng rổ Brittney Griner, hiện đang bị bắt giam, cũng không được coi là “con tin.”

Cuộc xung đột ở Ukraine sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trong một khoảng thời gian dài, ông Peskov nói với NBC News, thêm rằng, “Chúng tôi sẽ không bao giờ tin phương Tây nữa.”

Các cựu binh Mỹ Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi, đã bị mất tích trong tuần trước. Hãng thông tấn RT trong hôm thứ Sáu tuần trước xác nhận rằng họ đã bị bắt giữ ở Donbass và hiện đang bị giam giữ ở một trại giam thuộc nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR). Họ là những công dân Mỹ đầu tiên bị bắt giữ trong cuộc xung đột Ukraine, không lâu sau khi một tòa án ở Donetsk đưa ra bản án tử hình đối với 3 chiến binh nước ngoài.

Nhận được câu hỏi về Drueke và Huynh, ông Peskov nói rằng số phận của họ “tùy thuộc vào cuộc điều tra.” Ông gọi họ là “lính chiến đấu vì tiền”, những người đã tham gia vào “các hoạt động phi pháp” và nhắm bắn vào binh sĩ Nga, điều đó sẽ khiến họ bị trừng phạt.

“Sẽ có một phiên tòa, và sẽ có một phán quyết được đưa ra,” ông Peskov nói với NBC News.

Vào ngày 9/6, một tòa án ở Donetsk đã ra phán quyết đối với 3 chiến binh nước ngoài với tội danh lính đánh thuê và cố chiếm quyền lực bằng vũ lực. Các công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner, cùng với công dân Morocco Saadun Ibrahim, bị tuyên án tử hình. 3 chiến binh này bác bỏ cáo buộc cho rằng họ là lính đánh thuê và kháng án.

Trong khi Aslin, Pinner và Ibrahim bị binh sĩ của DPR bắt giữ gần Mariupol, thì Drueke và Huynh nói với RT rằng họ đã đầu hàng một nhóm tuần tra của Nga. Cả các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và Nga đều cho rằng các chiến binh nước ngoài đến chiến đấu cho chính quyền Kiev đều là lính đánh thuê, bởi vậy họ là những chiến binh phi pháp không được bảo vệ theo Công ước Geneva.

Ông Peskov nói rằng ông không có thông tin về Grady Kurpasi, chiến binh Mỹ thứ ba bị báo mất tích ở Ukraine gần đây.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng được hỏi về Brittney Griner, ngôi sao bóng rổ bị bắt giữ ở Moscow vào ngày 17/2 và đang bị giam. Griner không phải một “con tin”, ông nói, nhưng một số người đang bị điều tra vì vi phạm luật pháp Nga. Cảnh sát cho hay họ tìm thấy chất gây nghiện trong hành lý của Griner tại sân bay Sheremetyevo. Nếu chịu tội danh tàng trữ chất cấm, cô có thể đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Theo RT