Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững

VietTimes – Chiều 5/12/2021 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 với chủ đề: Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế.

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn quốc gia thường niên Văn hoá với doanh nghiệp 2021

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn quốc gia thường niên Văn hoá với doanh nghiệp 2021

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc sống của mỗi cá nhân và hoạt động của doanh nghiệp không tránh khỏi những đảo lộn và ngưng trệ, nhưng dòng chảy văn hóa không hề dừng lại, nó vẫn luôn vận động và là nguồn sức mạnh quan trọng để gắn kết và thúc đẩy những con người trong mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hành động vì mục tiêu chung, cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng nghịch cảnh. Khi cả xã hội phải thích nghi, ứng phó cùng dịch bệnh, từng bước tiến vào giai đoạn bình thường mới, văn hóa sẽ là nền tảng để doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và vươn lên.

Nắm bắt được sự vận động đó, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 (Culture & Business Forum - CBF) với chủ đề “Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế” được tổ chức nhằm phân tích, nhận diện những giá trị của tiếp biến văn hóa trong việc dẫn dắt phục hồi kinh tế từ góc độ văn hóa kinh doanh, từ đó trả lời cho câu hỏi văn hoá tích cực có thể là liều vắc xin cho doanh nghiệp trước khó khăn hay không?

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hai phiên thảo luận chính là nội dung cốt lõi nhất. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ trao đổi, chia sẻ xoay quanh những câu chuyện về tiếp biến văn hóa và vai trò, ứng dụng của biến văn hóa với việc phục hồi và phát triển bền vững kinh tế.

Theo đó, phiên thứ nhất của Diễn đàn đi vào khai thác sâu khía cạnh “Tiếp biến văn hoá và những giá trị dẫn dắt trong phục hồi kinh tế từ góc độ văn hoá kinh doanh”. Tham gia phiên thảo luận này là các diễn giả uy tín như Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tiến sĩ Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED), GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Từ Thị Loan - Nguyên Viện trưởng viện VHNT QG Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam. Phiên 1 cũng được dẫn dắt dưới sự điều phối của Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Le Group of Companies; Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững ảnh 1

Phiên thứ hai của Diễn đàn với nội dung “Vắc xin văn hoá doanh nghiệp trước đại dịch Covid-19” là câu chuyện mang tính thời đại cấp thiết, nóng hổi về vai trò của văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Diễn giả của phiên 2 đều là các doanh nhân, nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn như ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PetroVietnam, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam, ông Lê Trí Thông - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Trần Trâm Anh, Tổng Giám Đốc Vùng Công ty TNHH Coats Phong Phú, bà Tiêu Yến Trinh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Kết nối Nhân tài (Talentnet). Điều phối phiên 2 sẽ là Ông Lê Tấn Phước - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Searefico, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam, cho biết: "Trong gần 3 giờ của Diễn đàn, các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp sôi nổi, hiệu quả, thiết thực cho cả 2 phiên của Diễn đàn. Có thể nói những mục tiêu, yêu cầu và nội dung của Diễn đàn về cơ bản đã được giải quyết. Sự thành công của Diễn đàn đã góp thêm ý kiến cho việc cần thiết phải nâng tầm văn hóa kinh doanh Việt Nam để hôi nhập kinh tế quốc tế, để phát triển bền vững".

Với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các bộ, ban ngành liên quan cùng sự đồng hành của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” là hoạt động thiết thực chào mừng thành công của Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII đồng thời góp phần góp phần đưa Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” đi sâu vào cuộc sống. Diễn đàn cũng đã góp thêm một tiếng nói khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc coi văn hóa là nền tảng tinh thần, là nguồn lực, động lực nội sinh của sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc; văn hóa doanh nghiệp trở thành hệ điều tiết cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn Hiệp hội phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành Sơ kết 5 Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam" và tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam (theo Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện, các bộ, ngành tham gia) và các doanh nghiệp có hoạt động tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một Diễn đàn quốc gia về văn hoá doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức hỗn hợp (hybrid), kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và thực tế ảo (virtual event) để vừa đảm bảo thực hiện tiêu chí 5K trong quy định phòng chống dịch bệnh của cơ quan nhà nước vừa để tiếp cận và lan toả rộng rãi nội dung và thông điệp cuả Diễn đàn tới các đối tượng mục tiêu trong xã hội.

Dù ở bất cứ nơi nào khán giả cũng có thể tham dự Diễn đàn một cách thuận tiện và trọn vẹn nhất nhờ công nghệ kết nối hội nghị trực tuyến và nền tảng sự kiện thực tế ảo. Đây được đánh giá là bước tiến mới về số hoá và chuyển đổi số trong công tác tổ chức của Ban tổ chức Diễn đàn so với các kỳ trước đó.

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hoá với doanh nghiệp” năm 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Trung ương Đoàn, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững ảnh 2
Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững ảnh 3
Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững ảnh 4
Diễn đàn QG thường niên Văn hoá với doanh nghiệp: Tiếp biến văn hoá, phát triển kinh tế bền vững ảnh 5