Xuất hiện các chiêu đưa người bỏ trốn trái phép khỏi Vũ Hán trong lúc dịch bệnh lan rộng

VietTimes -- Sau khi chính quyền thành phố Vũ Hán tuyên bố đóng cửa thành phố để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới lây lan, tình hình có những diễn biến mới phức tạp...
Công tác phòng chống dịch Viêm phổi cấp do virus corona loại mới gây ra đang được Trung Quốc áp dụng quyết liệt (Ảnh: Đa Chiều)
Công tác phòng chống dịch Viêm phổi cấp do virus corona loại mới gây ra đang được Trung Quốc áp dụng quyết liệt (Ảnh: Đa Chiều)

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc đang rất nghiêm trọng. Để ngăn chặn virus tiếp tục lây lan, chính quyền thành phố đã ra lệnh “phong thành” (đóng cửa, phong tỏa thành phố) vào thứ Năm (23/1). Tuy nhiên các tài xế hoạt động bất hợp pháp đã nhận thấy cơ hội kiếm tiền do lệnh “phong thành” mang lại để đưa chui người dân ra khỏi Vũ Hán với giá cao. Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng: có những dùng xe chở hàng để chở người “vượt biên” trái phép; một số tài xế chạy xe bao chuyến cam kết có thể tránh được việc kiểm soát bằng cách đi đường tắt.

Văn phòng thông tin thành phố Vũ Hán sớm 23/1 đã công bố tin: kể từ 10 giờ sáng, toàn bộ việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng của thành phố bị đình chỉ và mọi cư dân không được rời khỏi Vũ Hán mà không có lý do đặc biệt. Ngay từ ngày đầu tiên “phong thành”, dịch vụ đưa người ra khỏi thành phố giá cao đã bắt đầu xuất hiện. Từ Vũ Hán đến huyện La Điền, Hồ Bắc, bình thường thuê xe 4 chỗ bao chuyến giá chỉ 300 NDT, nhưng nay giá đã tăng lên 1.800 NDT, thậm chí cao hơn.


Một tài xế đặt xe qua mạng Internet cho biết: “Trước đây (Vũ Hán) bắt xe đi La Điền, chỉ mất 80 NDT, bây giờ là 800 NDT cho mỗi người”. Ông hào hứng khoe từ sáng đã chạy được bốn chuyến đi khứ hồi. Trên mạng cũng xuất hiện đoạn băng một chiếc xe tải lớn chở các cư dân và hành lý “đào thoát” khỏi Vũ Hán đang “thả hành khách” ở một nơi có vẻ là cánh đồng.

Tin nhắn giữa tài xế và người muốn chạy khỏi Vũ Hán cho thấy giá cho mỗi người là 1.000 tệ (3,5 triệu VND) nếu bao cả chuyến là 1.800 tệ (Ảnh: Đa Chiều) ảnh 1
Tin nhắn giữa tài xế và người muốn chạy khỏi Vũ Hán cho thấy giá cho mỗi người là 1.000 tệ (3,5 triệu VND) nếu bao cả chuyến là 1.800 tệ (Ảnh: Đa Chiều)

Một người đàn ông quê Sơn Đông sống ở Vũ Hán, nói: chính quyền đã đưa ra thông báo “phong thành” vào sáng sớm. Ông vốn đã mua vé tàu để về nhà đón Tết Nguyên đán. Để ra ga đổi vé đi ngay cho kịp trước khi bị “phong thành”, ông bắt taxi nhưng không được, ông đành bắt xe ôm để đến ga xe lửa với giá lên tới 500 NDT.