Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Vũ Hán đóng cửa, tuyên bố tình trạng khẩn cấp thời chiến!

VietTimes -- Ngày 23/1, Tân Hoa Xã đưa tin, nhằm kiểm soát dịc‌h bện‌h viê‌m phổi do virus corona gây ra, chính quyền thàn‌h phố Vũ Hán thông báo sẽ tạm thời dừng các hoạt độn‌g vận tải công cộng, đóng cửa sân bay và các ga tàu, đồng thời yê‌u cầu người dân thàn‌h phố không rời đi mà không có lý do cụ thể; đồng thời đặt thành phố hơn 11 triệu dân này trong tình trạng khẩn cấp thời chiến.
Vũ Hán đã đóng cửa, bước vào tình trạng thời chiến từ 10 giờ sáng nay (Ảnh: Đông Phương).
Vũ Hán đã đóng cửa, bước vào tình trạng thời chiến từ 10 giờ sáng nay (Ảnh: Đông Phương).

Ban chỉ đạo phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona  của Thành phố Vũ Hán sáng nay (23/1) đã ban hành một thông báo nói: để kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tất cả các phương tiện giao thông chính của thành phố sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động, nhà ga khởi hành của sân bay cũng tạm thời bị đóng cửa, cho đến khi có thông báo mới.

Thông báo tuyên bố, để làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch và cắt đứt hiệu quả các kênh lan truyền virus, tất cả xe buýt thành phố, tàu điện ngầm, tàu phà và xe đò vận chuyển hành khách đường dài bị đình chỉ hoạt động từ 10 giờ sáng thứ Năm 23/1; mọi người dân nếu không có lý do đặc biệt đều không được rời Vũ Hán. Tất cả cửa khởi hành của các sân bay và nhà ga tạm thời đóng cửa, thời gian khôi phục sẽ được thông báo riêng.

Các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động, việc đi lại ở thành phố 11 triệu dân này sẽ là một vấn đề lớn (Ảnh: AP).
Các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động, việc đi lại ở thành phố 11 triệu dân này sẽ là một vấn đề lớn (Ảnh: AP).

Liên quan đến thông tin sắp “đóng cửa thành phố”, từ sáng sớm đã có hàng dài người xếp hàng chầu chực trước phòng vé nhà ga đường sắt cao tốc Vũ Hán với hy vọng có thể rời đi trước khi ga khởi hành bị đóng cửa.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Vũ Hán đã tổ chức một cuộc họp vào sáng sớm, nhấn mạnh rằng các đảng viên và cán bộ lãnh đạo cần gương mẫu đi đầu không rời Vũ Hán và hướng dẫn dân chúng chủ động giảm hoặc hủy việc ra khỏi nhà ăn bữa tối tất niên,  giảm các cuộc tụ họp không cần thiết.

Nhân viên an ninh chống khủng bố cũng được huy động đi đo thân nhiệt hành khách (Ảnh:AP)
Nhân viên an ninh chống khủng bố cũng được huy động đi đo thân nhiệt hành khách (Ảnh:AP)

Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thàn‌h phố Vũ Hán khẳng định biện ph‌áp này “nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus, cũng như bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân”.

Dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Hồ Bắc đã tiếp tục và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến 0:00 sáng thứ Năm (23/1), số người được chẩn đoán mắc bệnh ở Trung Quốc Đại lục đã tăng lên 571, dịch đã lan rộng trên 25 tỉnh, thành phố và khu tự trị với tổng số 17 trường hợp tử vong, tất cả đều ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Điều này đã gây ra những lo ngại đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát đúng dịp nghỉ Tết làm gia tăng nguy cơ lây lan (Ảnh: AP)
Dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát đúng dịp nghỉ Tết làm gia tăng nguy cơ lây lan (Ảnh: AP)

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được ph‌át hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thàn‌h phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim, dơi và các động vật có v‌ú. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bện‌h hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bện‌h nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng viê‌m đường hô hấp cấp không điển hình (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (22/1) đã họp tại Geneva, Thụy Sĩ, tuyên bố rằng họ sẽ quyết định liệu có nên liệt kê bệnh viêm phổi ở Vũ Hán là một sự kiện khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

Nhanh chóng rời khỏi Vũ Hán trước khi ga khởi hành bị đóng cửa (Ảnh: AP)
Nhanh chóng rời khỏi Vũ Hán trước khi ga khởi hành bị đóng cửa (Ảnh: AP)

WHO đã tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào hôm 22/1 để nghe các đề xuất của các chuyên gia về việc kiểm soát dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Sau cuộc họp, Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán đang diễn biến rất phức tạp. Nhóm chuyên gia WHO ở Trung Quốc đang cùng với các chuyên gia và quan chức địa phương điều tra tình hình dịch bệnh; bản thân ông đang xem xét tất cả các chứng cứ với thái độ cực kỳ nghiêm túc về việc có nên đưa ra quyết định liên quan hay không.

Mike Ryan, người đứng đầu cơ quan Kế hoạch y tế khẩn cấp của WHO, nói rằng việc đầu tiên cần làm bây giờ là tìm ra cách truyền virut từ người sang người như thế nào. Ông nói rằng WHO đã đồng ý với chính quyền Trung Quốc cho rằng có bằng chứng rõ ràng rằng virus có thể truyền từ người sang người và nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là hạn chế tình trạng lây bệnh từ người sang người.

Tất cả các sân bay, nhà ga xe lửa ở Trung Quốc hiện đều đã đặt máy kiểm tra thân nhiệt hành khách (Ảnh: AP)
Tất cả các sân bay, nhà ga xe lửa ở Trung Quốc hiện đều đã đặt máy kiểm tra thân nhiệt hành khách (Ảnh: AP)

Tin mới nhất, sáng nay (23/1) ông Mã Quốc Cường (Ma Guoqiang), Phó Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, Bí thư Thành ủy Vũ Hán, và Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đã triệu tập hội nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus coronavirus để bố trí công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Cuộc họp nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu đối phó với tình trạng y tế khẩn cấp Cấp II; tuyên bố Vũ Hán bước vào tình trạng thời chiến toàn diện, thực hiện các biện pháp thời chiến, kiên quyết chặn đứng sự lây lan của dịch. Cần đảm bảo một cách hiệu quả cuộc sống bình thường của cư dân và đảm bảo hoạt động bình thường về cấp nước, điện, khí đốt và thông tin liên lạc. Cần cải thiện khả năng chẩn đoán và điều trị sốt, điều phối các nguồn lực, giường bệnh và thúc đẩy các biện pháp điều trị “7 + 7”.

Được biết, tất cả những người nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona kiểu mới ở tất cả các tỉnh của Trung Quốc đều đã đến hoặc đi từ Vũ Hán. Hiện Trung Quốc đang ở đỉnh cao của “cuộc đại di dân dịp Tết” nên làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh lan rộng hơn.