Dịch do virus Corona diễn biến phức tạp, Chủ tịch Đà Nẵng gửi thư đến cơ quan báo chí

VietTimes -- Sáng 27/1 (mùng 3 Tết Canh Tý), ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã gửi thư điện tử đến lãnh đạo các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn TP, về việc thông tin trước dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra. 

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp khẩn ứng phó với dịch viêm phổi cấp di virus Corona gây ra trong ngày 23/1 (tức 30 Tết Canh Tý)
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp khẩn ứng phó với dịch viêm phổi cấp di virus Corona gây ra trong ngày 23/1 (tức 30 Tết Canh Tý)

VietTimes xin đăng bức thư trên: 

“Đà Nẵng, ngày 27 tháng 01 năm 2020

Kính gửi Tổng Biên tập các cơ quan báo chí,

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc mừng Xuân mới An khang, Hạnh phúc, Thành công đến quý cơ quan.

Năm 2019 vừa đi qua, TP Đà Nẵng đã đạt được những kết quả nhất định trong phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của địa phương. Trong đó, có sự đồng hành, đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và địa phương. TP luôn ghi nhận và trân trọng sự quan tâm quý báu này của các cơ quan báo chí.

Trong những ngày vừa qua, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ảnh hưởng ở nhiều địa phương, tạo tâm lý bất an cho người dân và du khách; TP Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm chủ động ứng phó tình hình và để người dân an tâm du Xuân đón Tết trong không khí bình an.

Các thông tin chỉ đạo của TP, ngành chức năng liên quan đã được thành phố thường xuyên cung cấp rộng rãi cho các cơ quan báo chí đang hoạt động tại Đà Nẵng. Đa số thông tin báo chí đã kịp thời, phản ánh tình hình, góp phần để người dân và du khách tiếp nhận thông tin chính thống, yên tâm đón Xuân.

Tuy nhiên, hiện nay một số mạng xã hội lại đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, kể cả dẫn link các bài báo có tít chưa rõ ràng về thông tin thành phố cung cấp (trong khi đa phần cư dân mạng thường đọc tít, ít khi quan tâm đến nội dung chi tiết) đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra…

Để hỗ trợ cùng TP trong việc cung cấp thông tin chính thức về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và để cùng người dân an tâm đón Tết, vui Xuân an bình, tôi kính mong các cơ quan báo chí quan tâm, hỗ trợ xử lý thông tin theo hướng giúp người dân nắm bắt tình hình thực tế như thông tin được cung cấp chính thức, khách quan của thành phố.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí. Kính chúc các cơ quan báo chí đón một mùa Xuân An bình, thắng lợi mới!

Trân trọng!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Chiều mùng 2 Tết (26/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến trưa ngày 26/1, cả nước đã ghi nhận 59 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc virus Corona. Trong đó, có 22 người cho kết quả âm tính, 35 ca đang được xét nghiệm để chẩn đoán. Cụ thể, tại miền Bắc 23 trường hợp sốt, ho; Miền Nam 2 trường hợp và miền Trung 10 trường hợp.

Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm này vẫn chỉ ghi nhận 2 ca bệnh (2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán) dương tính với nCoV đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).