Dịch COVID-19: Indonesia lần đầu vượt mốc hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, gần 56 ngàn ca tử vong

VietTimes – Ngày 24/6, Indonesia ghi nhận 20.574 ca lây nhiễm COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên nước này có hơn 20.000 người nhiễm mới chỉ trong một ngày, 355 bệnh nhân đã tử vong, đưa tổng số người đã chết lên 55.949.

Ngày 24/6, Indonesia có thêm 20.574 ca bệnh mới, lập kỉ lục mới về số ca mới một ngày (Ảnh: AP).

Ngày 24/6, Indonesia có thêm 20.574 ca bệnh mới, lập kỉ lục mới về số ca mới một ngày (Ảnh: AP).

Theo CNA, dịch COVID-19 ở Indonesia đã trở nên xấu đi nhanh chóng trong những ngày gần đây. Hôm 23/6 có 15.308 trường hợp lây nhiễm mới được ghi nhận trong một ngày, phá vỡ kỷ lục từ khi có dịch dịch. Hôm qua (24/6), số ca mới lây nhiễm trong một ngày đã tăng vọt lên 20.574 trường hợp, tăng 34% so với ngày hôm trước; đưa tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận lên 2.052.995 người. Hiện tại, cả nước Indonesia có 171.542 người vẫn đang được điều trị hoặc cách ly.

Số ca chẩn đoán mới chỉ trong một ngày ở thủ đô Jakarta hôm 24/6 đã đạt mức cao mới 7.505 người, phá kỷ lục 5.582 ca mới được ghi nhận trong một ngày vào ngày 20/6; số người chết tăng thêm 50, đưa tổng số người bệnh tử vong lên 8.107 người. Hiện vẫn còn 40.637 người bệnh ở Jakarta đang được điều trị hoặc cách ly.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, chính phủ Indonesia đã quyết định tăng cường áp dụng mô hình kiểm soát vi mô (PPKM) dựa trên tình hình dịch bệnh kể từ ngày 22/6, đồng thời áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với dự di chuyển của dòng người trong “vùng đỏ” của dịch. Bao gồm: số lượng người làm việc trong các văn phòng hoặc các nơi công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại... không được vượt quá 25% tổng công suất; các trường học sẽ chuyển sang dạy và học trực tuyến, đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo, v.v. Nhưng người dân vẫn hy vọng rằng chính phủ sẽ suy nghĩ về lời kêu gọi phong tỏa toàn thành phố.

Dịch COVID-19: Indonesia lần đầu vượt mốc hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, gần 56 ngàn ca tử vong ảnh 1

Do số người chết tăng nhanh, chính quyền thành phố Jakarta phải mở thêm khu mộ mới 9 ngàn chỗ dành riêng cho các nạn nhân COVID-19 (Ảnh: AP).

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 23/6 chỉ ra rằng thực sự có nhiều người đề nghị chính phủ thực hiện phong tỏa thành phố, nhưng chính phủ vẫn cho rằng kiểm soát tình hình dịch bệnh ở từng khu vực là phù hợp hơn. Làm như thế cũng có tác dụng giống như phong tỏa toàn bộ, đều là hạn chế dòng người lưu thông nhưng các hoạt động kinh tế sẽ không bị ngừng hoàn toàn.

Ông Widodo thúc giục người dân Indonesia nhanh chóng đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. "Nếu có cơ hội để tiêm vaccine, hãy đừng từ chối. Không có tôn giáo nào cấm tiêm vaccine vì nó giúp chúng ta an toàn; vaccine lựa chọn tốt nhất vào lúc này" - ông Widodo giải thích.

Ông Wiku Adisasmito, người phát ngôn của Ủy ban chống dịch COVID-19 của chính phủ Indonesia, hôm 24/6 chỉ ra rằng, xét trên các khía cạnh chính trị và kinh tế, đồng thời tham khảo kinh nghiệm của các nước khác, chính phủ tin rằng kiểu kiểm soát vi mô là cách tốt nhất để ngăn chặn dịch; tất cả các đơn vị liên quan từ trung ương đến địa phương đều phải hợp tác, phối hợp với quân đội và cảnh sát để thực hiện có hiệu quả.

Dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn không có dấu hiệu suy giảm, chính quyền tỉnh Jakarta mới đây đã đẩy nhanh tiến độ mở thêm khu nghĩa địa đặc biệt dành riêng cho các nạn nhân COVID-19 tại Nghĩa trang Rorotan ở quận Cilinching, phía bắc Jakarta, dự kiến ​​sẽ mở rộng thêm 3 ha với sức chứa 9.000 mộ. Chỉ riêng ngày 24/6, nghĩa trang này đã có khoảng 900 huyệt mộ được sử dụng ngay.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, đại dịch COVID-19 ở Indonesia trở nên tồi tệ hơn vì sự lây lan của biến chủng Delta. Các nhà chức trách hôm 23/6 công bố đã giải trình tự gene của 2.242 ca bệnh và phát hiện 160 trường hợp trong số đó có liên quan đến virus biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 10/2020; hiện biến thể Delta đã lây lan trên 9/34 tỉnh. Trong số các ca được giải trình tự gene, virus biến thể Delta xuất hiện nhiều nhất ở Trung Java với 80 trường hợp, tiếp theo là thủ đô Jakarta 57 trường hợp và Đông Java với 10 trường hợp. Riêng với biến thể virus Alpha được phát hiện ở Anh đầu tiên, đã có 45 trường hợp trên khắp Indonesia, trải khắp 10 tỉnh thành; ngoài ra có 6 trường hợp trên cả nước thuộc biến thể Beta phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Dịch COVID-19: Indonesia lần đầu vượt mốc hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, gần 56 ngàn ca tử vong ảnh 2

Thay vì phong tỏa toàn thành phố, Indonesia đang lựa chọn phong tỏa khu vực nhỏ để đối phó với làn sóng dịch mới được ví như "sóng thần" (Ảnh: AP).

Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư (23/6) thông báo sẽ thực hiện "cơ chế cắt cầu" đối với các chuyến bay trong khu vực từ Indonesia. Kể từ 0h00 ngày thứ Sáu (25/6), tất cả các hãng hàng không dân dụng cất cánh từ Indonesia sẽ bị cấm hạ cánh ở Hồng Kông.

Dịch COVID-19 hiện đã lan sang toàn bộ 34 tỉnh của Indonesia. Hiện nay Indonesia là quốc gia có số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. Theo trang worldometers, tính đến cuối ngày 24/6, Indonesia đã có tổng số 2.053.995 người bị bệnh, 55.949 ca tử vong; tuy nhiên, con số thực tế được cho là còn khủng khiếp hơn thế vì sự hạn chế trong số lượng xét nghiệm hạn chế cũng như truy vết tiếp xúc. Các chuyên gia thậm chí cho rằng con số được công bố chỉ bằng 1/10 số thực tế, theo AFP.

Theo CNA, làn sóng dịch mới từ trung tuần tháng 6 lần này được cho là hậu quả trực tiếp của lễ hội Hari Raya (Tết Khai Trai) của người Hồi giáo Indonesia, khi mà dòng người từ các nơi đổ về quê quán để sum họp giữa mùa dịch mà không có sự phòng vệ cần thiết.