Cảnh sát Indonesia phát hiện vụ tái sử dụng tăm bông dùng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhân viên một công ty hóa nghiệm y tế Indonesia đã bị phát hiện tái sử dụng nhiều lần tăm bông ngoáy mũi và họng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; 5 người liên quan đã bị bắt; công ty liên quan sẽ bị khởi tố.
Các nghi phạm là nhân viên Công ty Kimia Farma bị cảnh sát bắt giữ hôm 29/4 (Ảnh: coconut).
Các nghi phạm là nhân viên Công ty Kimia Farma bị cảnh sát bắt giữ hôm 29/4 (Ảnh: coconut).

Theo trang tin Hồng Kông Hk01 ngày 5/5, công ty liên quan là Kimia Farma - một công ty hóa nghiệm y tế thuộc sở hữu nhà nước, chịu trách nhiệm lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại Sân bay Quốc tế Kualanamu ở thành phố Medan, bắc Sumatra. Hãng tin Anh BBC đưa tin, có nguồn tin nói công ty này đã bắt đầu tái sử dụng nhiều lần tăm bông dùng để ngoáy mũi họng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 từ tháng 12/2020. Do tất cả các hành khách sử dụng dịch vụ sân bay đều phải được lấy mẫu xét nghiệm, nên một số lượng lớn hành khách có thể bị ảnh hưởng. Cảnh sát địa phương cho biết vụ việc có thể ảnh hưởng đến gần 9.000 người.

Tang vật bị cảnh sát thu giữ trong vụ án (Ảnh: coconut).

Tang vật bị cảnh sát thu giữ trong vụ án (Ảnh: coconut).

Cảnh sát đã đột kích vào phòng hóa nghiệm ở thành phố Medan vào ngày 29/4 và bắt giữ tổng cộng 5 nhân viên, bao gồm cả người phụ trách, cáo buộc họ giặt tăm bông rồi đóng gói lại để tái sử dụng, vi phạm nghiêm trọng các quy định về sức khỏe và Điều lệ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cảnh sát cũng đang điều tra xem liệu khoản lợi nhuận thu được có liên quan đến một vụ án nghi rửa tiền và xây dựng nhà ở hay không.

Công ty Kimia Farma, có trụ sở chính tại thủ đô Jakarta ra thông cáo lên án hành động của các nhân viên, cáo buộc họ vi phạm các tiêu chuẩn và quy trình tác nghiệp của công ty; đồng thời ngay lập tức sa thải những nhân viên liên quan và cam kết sẽ ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra.

Có hai luật sư thường xuyên qua lại sân bay Kualanamu ở Medan đang lên kế hoạch khởi kiện công ty Kimia Farma. Trong vụ kiện tập thể này , bên công tố yêu cầu hãng bồi thường 1 tỷ rupiah (khoảng 1,6 tỷ VND) cho mỗi hành khách bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ báo chí Indonesia, cảnh sát ở Bắc Sumatra đã nhận được nhiều lời phàn nàn của hành khách nói họ đã nhận được kết quả "dương tính giả" khi làm xét nghiệm tại sân bay.

Nhà chức trách Indonesia quy định nếu hành khách không xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ thì phải làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại sân bay với mức phí 200.000 đến 300.000 rupiah Indonesia (khoảng 310.000 đến 485.000 VND).

Dùng tăm bông ngoáy mũi lấy dịch để xét nghiệm (Ảnh: Reuters).

Dùng tăm bông ngoáy mũi lấy dịch để xét nghiệm (Ảnh: Reuters).

Cảnh sát đã đột kích vào sân bay quốc tế Kualanamu chiều 27/4, một cảnh sát không bị nhiễm SARS-CoV-2 đóng giả hành khách làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và nhận được kết quả xét nghiệm dương tính sau khi các nhân viên y tế dùng tăm bông lấy dịch ngoáy mũi họng.

Sau khi điều tra kỹ lưỡng hiện trường, cảnh sát phát hiện nhân viên của Kimia Farma, đã dùng tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm một hành khách, sau đó rửa sạch tăm bông, đóng gói lại và chuẩn bị tái sử dụng.

Cảnh sát địa phương xác nhận họ đang mở rộng điều tra vụ việc và ít nhất 5 nhân viên công ty này đã bị bắt giữ hôm 29/4.