Dịch bệnh COVID-19 sẽ không thể chấm dứt trong năm nay: Chuyên gia virus học hàng đầu của Hong Kong nhận định

VietTimes -- Dịch COVID-19, bệnh gây nên bởi virus corona chủng mới, sẽ không thể chấm dứt trong năm nay do đã lây lan ra toàn thế giới; một nhà virus học hàng đầu của Hong Kong (Trung Quốc) vừa đưa ra nhận định.
Người dân Hong Kong tại một trạm xe điện ở khu Admiralty (Ảnh: SCMP)
Người dân Hong Kong tại một trạm xe điện ở khu Admiralty (Ảnh: SCMP)

Giáo sư Yuen Kwok-yung đến từ ĐH Hong Kong, chuyên gia tư vấn cho chính quyền thành phố về các biện pháp ngăn dịch COVID-19, nói rằng mặc dù tình hình bệnh dịch ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong có thể cải thiện trong mùa Hè, nhưng vẫn có thể xuất hiện thêm nhiều "ca nhiễm nhập khẩu ngược" từ khu vực Nam bán cầu trong mùa Đông.

"Chúng tôi cho rằng dịch bệnh có thể chưa kết thúc" - ông Yuen nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật vừa qua - "Sẽ có thêm cái mà chúng tôi gọi là các ca nhiễm nhập khẩu ngược. Ban đầu, các nước khác lo sợ chúng tôi, giờ đến lượt chúng tôi lo sợ họ (mang virus trở lại)".

Vị chuyên gia nói rằng, theo quan điểm của ông, dịch COVID-19 sẽ không thể kết thúc cho đến khi một loại thuốc chống virus hiệu quả hoặc một loại vaccine giá rẻ sẵn có trên thị trường, hoặc phần đông dân số thế giới phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại virus.

Kể từ cuối tháng 2 năm nay, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng đột biến ở Hàn Quốc, Italy và Iran - giờ đang là 3 quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật vừa qua, báo giới đưa tin rằng Italy sẽ cách ly toàn bộ vùng Lombardy với dân số khoảng 10 triệu người sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trong ngày, lên con số 1.247.

Tất cả những người từ Iran, thành phố Daegu và Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) cùng 3 khu vực ở Italy về Hong Kong sẽ phải bị cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày. Kể từ ngày 8/3, Hong Kong cũng yêu cầu mọi du khách đến thành phố này công khai về tình trạng sức khỏe bản thân.

Liên quan tới cảnh báo du lịch tới Pháp và Đức - nơi mà COVID-19 cũng đang lan rộng - chính quyền Hong Kong cho hay họ sẽ thực hiện một cuộc đánh giá rủi ro trước khi áp dụng các biện pháp ngăn dịch. Các phương diện để đánh giá sẽ là số ca nhiễm, tỷ lệ tăng ca nhiễm ở từng nước và khu vực, ngoài ra còn đánh giá cả các biện pháp phòng dịch của chính phủ nước ngoài.

"Chính quyền sẽ xem xét và điều chỉnh các biện pháp tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh" - chính quyền Hong Kong tuyên bố.

Chuyên gia virus học tại ĐH Hong Kong, ông Yuen Kwok-yung (Ảnh: SCMP)
Chuyên gia virus học tại ĐH Hong Kong, ông Yuen Kwok-yung (Ảnh: SCMP)

Tính đến chiều 8/3, Hong Kong có 113 ca nhiễm COVID-19 và 2 ca tử vong.

Ông Yuen khuyến cáo người dân tránh đi du lịch ít nhất là cho tới cuối năm nay. Ông chỉ ra 2 ca nhiễm ở Hong Kong có liên quan tới một nhóm từng đi du lịch tới Ấn Độ. Một người phụ nữ khoảng 80 tuổi cùng nhóm người này cũng được xác nhận nhiễm bệnh sau khi trở về Vancouver, Canada.

"Khi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, hãy tránh đi tới những nơi khác trừ khi rất cần thiết" - ông Yuen nói.

Ông thêm rằng mặc dù sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu đã chuyển hướng tập trung của dư luận vào các biện pháp đóng cửa biên giới giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong, những vẫn còn quá sớm để đánh giá rằng tình hình bệnh dịch ở đại lục sẽ "được kiểm soát trong tháng 4".

Ông Yuen cũng nói rằng virus corona chủng mới, giống như các chủng virus khác, đang biến đổi, nhưng khẳng định rằng chưa có bằng chứng cho thấy nó lây lan dễ dàng hơn hay có tỷ lệ tử vong cao hơn. Ông cũng nhắc lại rằng chìa khóa để chống lại dịch bệnh chính là giữ gìn vệ sinh cá nhân.

"Nếu mọi người đều rửa tay, mang khẩu trang mọi lúc và tránh tiếp xúc gần gũi, rủi ro lây nhiễm sẽ giảm. Vấn đề là có tuân thủ hay không" - ông Yuen nói - "Chúng ta không thể chống mãi được chủng virus này, nhưng chúng ta càng trì hoãn được sự lây lan, khả năng một chủng vaccine mới được công bố kịp thời càng cao hơn".