Dịch bạch hầu diễn biến phức tạp ở phía Bắc, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu tại 1 số tỉnh phía Bắc, chiều nay (18/9), Bộ Y tế đã ra công văn khẩn, chỉ đạo các đơn vị y tế trên cả nước về công tác chẩn đoán và điều trị bạch hầu. 

Văn bản chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế trước tình trạng dịch bạch cầu diễn biến phức tạp tại 1 số tỉnh phía Bắc.
Văn bản chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế trước tình trạng dịch bạch cầu diễn biến phức tạp tại 1 số tỉnh phía Bắc.

Theo Bộ Y tế, những ngày qua, tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh phía bắc như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong.

Nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu, cho toàn bộ nhân viên y tế.

Các đơn vị rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, điều trị người bệnh bạch hầu, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Đảm bảo công tác phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu, cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bạch hầu và triển khai thực hiện việc lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường theo dõi, phát hiện sớm các biến chứng dự phòng theo hướng dẫn; tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà bệnh nhân biết được các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.