Địa giới của Thành phố Thủ Đức vừa chính thức được thành lập thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố (TP) Thủ Đức.

 Hạ tầng giao thông tại khu vực quận 2, quận 9 tiếp tục được tập trung đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Hùng
Hạ tầng giao thông tại khu vực quận 2, quận 9 tiếp tục được tập trung đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Hùng

Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 9/12 tại phiên họp thứ 51. Như vậy, thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập.

Thành phố (TP) Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của quận 2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của quận 9 và toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người.

TP Thủ Đức sau khi thành lập giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Cùng với việc thành lập, các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Thủ Đức được sắp xếp lại, cụ thể là nhập toàn bộ 1,74 km2 diện tích tự nhiên, 124 người của phường An Khánh vào phường Thủ Thiêm. Sau khi nhập, phường Thủ Thiêm có 3,25 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 428 người. Phường Thủ Thiêm giáp phường An Khánh, phường An Lợi Đông (quận 2), quận 1, quận 4 và quận Bình Thạnh.

Nghị quyết cũng cho phép thành lập phường An Khánh trên cơ sở nhập toàn bộ 2,03 km2 diện tích tự nhiên, 4.333 người của phường Bình Khánh và toàn bộ 1,89 km2 diện tích tự nhiên, 18.821 người của phường Bình An. Sau khi thành lập, phường An Khánh có 3,92 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 23.154 người, giáp các phường An Lợi Đông, An Phú, Bình Trưng Tây, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm (quận 2), quận 7 và quận Bình Thạnh.

Hạ tầng giao thông hiện đại quận 2 và các đầu mối giao thương quan trọng. Ảnh: Cao Thăng
Hạ tầng giao thông hiện đại quận 2 và các đầu mối giao thương quan trọng. Ảnh: Cao Thăng

Với các phương án sắp xếp trên, TP Thủ Đức sẽ có 34 phường, cụ thể gồm: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

TP Thủ Đức được xác định là trọng điểm phát triển kinh tế mới của TP.HCM, với nhiều điểm nút quan trọng trong giao thương, phát triển khoa học công nghệ. Như chia sẻ và gửi gắm của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thì: “TP Thủ Đức là một hoài bão lớn để trở thành TP công nghệ, là nhân tố phát triển mới trong tương lai của TP.HCM và cả nước".

Cùng với nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giải thể Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức, TP.HCM.

Tòa án nhân dân TP Thủ Đức, Viện kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo quy định của pháp luật.