“Địa chấn” ở Nhật Bản: Nikkei mất 900 điểm, lợi suất trái phiếu bằng 0

Có thể tóm gọn lại phiên giao dịch 9/2 trong một câu: cổ phiếu giảm hơn 5% (mạnh nhất trong gần 3 năm), đồng yên cao nhất 15 tháng và lợi suất trái phiếu xuống mức 0 lần đầu tiên trong lịch sử
“Địa chấn” ở Nhật Bản: Nikkei mất 900 điểm, lợi suất trái phiếu bằng 0

Hôm nay là một phiên giao dịch đáng quên đối với TTCK Nhật Bản.

Chỉ số Nikkei 225 mất 900 điểm, tương đương 5,4%. Mức giảm điểm mạnh nhất kể từ ngày 13/6/2013 khiến chỉ số này đóng cửa ở gần mức thấp nhất 16 tháng.

Kể từ mức đỉnh được lập hôm 29/1, ngày mà NHTW Nhật Bản thông báo về chính sách lãi suất âm, chỉ số Nikkei 225 đã mất hơn 10%.

Giống như các thị trường châu Âu và Mỹ, tài chính là nhóm dẫn đầu đà giảm điểm của chứng khoán Nhật Bản với mức giảm 7%. Tất cả các ngành còn lại cũng đều giảm điểm mạnh.

Trong khi những lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên thị trường, đồng yên tăng giá trở lại dù BoJ đã bổ sung thêm biện pháp kích thích là một nguyên nhân lớn gây nên đà giảm của chỉ số Nikkei.

Phiên hôm nay (9/2), tỷ giá USD/JPY chạm mốc 114,25 yên đổi 1 USD, cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Những biện pháp kích thích bổ sung của BoJ không ảnh hưởng nhiều đến đồng yên nhưng đã tác động mạnh đến thị trường trái phiếu Chính phủ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Nhật Bản phát hành đã rơi xuống dưới 0%.

Có thể tóm gọn lại phiên giao dịch 9/2 trong một câu: cổ phiếu giảm hơn 5% (mạnh nhất trong gần 3 năm), đồng yên cao nhất 15 tháng và lợi suất trái phiếu xuống mức 0 lần đầu tiên trong lịch sử,

Theo Business Insider, Trí thức trẻ