Đi bẫy chim, nam thanh niên bị cháy “cậu nhỏ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một lần đi bẫy chim, nam thanh niên 28 tuổi không may bị bỏng điện cao thế khiến dương vật bị cháy, không thể quan hệ tình dục như bình thường.
Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình dương vật cho nam thanh niên 28 tuổi (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình dương vật cho nam thanh niên 28 tuổi (Ảnh - BVCC)

Tai nạn hy hữu

Các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E vừa tiếp nhận một nam thanh niên 28 tuổi, sống ở Hà Nội bị cháy cụt mất dương vật.

Người nhà nam thanh niên cho biết: Cách đây 5 năm, trong một lần đi bẫy chim bằng dụng cụ khung inox tự chế, không may anh chạm vào đường điện cao thế khiến cơ thể bị bỏng nặng và cháy xém nhiều chỗ, trong đó có dương vật.

Thời điểm gặp tai nạn, các bác sĩ đã cắt cụt tay phải, cụt ngón 2, 3, 4 bàn chân phải để cứu sống bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hình dương vật bằng vạt da nuôi ghép ở da đùi phải cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhân bị rò nước tiểu ở gốc dương vật tạo hình dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Không chỉ vậy, do tạo hình dương vật quá to và ngắn nên người bệnh không thể quan hệ tình dục được như bình thường.

ThS.BS. Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (Ảnh - Minh Thuý)

ThS.BS. Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (Ảnh - Minh Thuý)

Để tìm lại “bản lĩnh đàn ông” của mình, bệnh nhân đã tìm đến ThS.BS. Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, ThS.BS. Nguyễn Đình Minh đã hội chẩn với GS. Trần Thiết Sơn - chuyên gia đầu ngành về tạo hình thẩm mỹ và PGS. TS. Nguyễn Quang – chuyên gia đầu ngành về tiết niệu nhằm khắc phục những khiếm khuyết cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tạo hình lại dương vật cho bệnh nhân. Sau khi định hình dương vật, các bác sĩ tạo hình bao quy đầu, lỗ sáo, đường tiết niệu hoàn chỉnh cho bệnh nhân. Mục tiêu cuối cùng của các bác sĩ là dương vật của bệnh nhân phải “sống” và hoạt động được.

Trả lại bản lĩnh đàn ông cho người bệnh

GS. Trần Thiết Sơn cho hay: Mặc dù dương vật của bệnh nhân đã được tạo hình nhưng lại quá to và ngắn, không có sinh lý khiến hình thể của dương vật bị biến dạng. Hơn nữa, phần niệu đạo không đặt đúng vị trí, gần với gốc dương vật gây khó khăn cho bệnh nhân về chức năng bài tiết và sinh lý. Để khắc phục điều này, các bác sĩ phải phẫu thuật tạo hình lại thân dương vật giống với kích thước bình thường và thật nhất, tạo lại bao quy đầu và cắt bỏ niệu đạo cũ vừa hẹp, vừa dò khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Các bác sĩ tạo hình lại niệu đạo mới bằng niêm mạc miệng, má của bệnh nhân.

Theo GS. Sơn, khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật này chính là việc tạo hình lại niệu đạo và đặt lại niệu đạo trong thân dương vật đi theo một đường hoàn toàn mới, đảm bảo khả năng bài tiết và hình thể của dương vật. Ngoài ra, việc tạo hình lại dương vật dựa trên vạt da cũ phải xử lý kỹ càng, khéo léo để thân dương vật không hoại tử mà vẫn giữ nguyên được hình dáng mới.

Cận cảnh quá trình các bác sĩ tạo hình lại dương vật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Cận cảnh quá trình các bác sĩ tạo hình lại dương vật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Hiện, có nhiều phương pháp tạo hình dương vật nhưng hầu hết các bác sĩ lựa chọn tạo hình hình thể của dương vật hoàn chỉnh trước, sau 6 tháng sẽ tiếp tục tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân. Tuy nhiên, GS. Sơn cùng các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hHàm mặt, Bệnh viện E đã lựa chọn phương pháp tạo hình thân dương vật và tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân cùng một lúc. Điều này sẽ rút ngắn thời gian và số lần phẫu thuật cho bệnh nhân, khắc phục hoàn toàn tình trạng niệu đạo bị dò, tắc.

Xác định đây là ca sửa chữa biến chứng của tạo hình dương vật nên các bác sĩ đã lường trước những khó khăn có thể xảy ra so với một ca tạo hình dương vật mới (do mất hoàn toàn hoặc một phần). Các bác sĩ đã thay đổi các bước tạo hình sao cho phù hợp hình thể cũ của dương vật đã tạo hình trước đây của bệnh nhân để khắc phục những khiếm khuyết.

Cụ thể, đối với dương vật tạo hình trước đây của bệnh nhân quá to và ngắn, các bác sĩ đã khắc phục bằng vạt da tại chỗ để kéo dài thân dương vật từ 10 cm thành 12 cm, thu hẹp chu vi từ 12 cm xuống còn 6 cm. Đặc biệt, xác định nguồn cấp máu cho các vạt da để khi rạch ra và chuyển tới nơi mới không làm hoại tử dương vật. Điều này đòi hỏi vào tài năng và sự khéo léo của phẫu thuật viên tạo hình thẩm mỹ giàu kinh nghiệm.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này khá may mắn vì bị cháy gần như mất toàn bộ dương vật nhưng lại không ảnh hưởng tới bìu, ống dẫn tinh. Vì thế, chỉ cần các bác sĩ tạo hình đường niệu đạo thông tốt thì túi tinh đổ vào niệu đạo, bệnh nhân sẽ ổn định, không ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.

Khi dương vật ổn định về hình thể, đi tiểu bình thường, xuất tinh được, sau 12 tháng, các bác sĩ sẽ tính đến phương án đặt thể hang, tùy thuộc vào cấu trúc của dương vật đủ cứng để có thể quan hệ được, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, có hai chức năng chính là: sinh sản sinh dục và chức năng tiểu tiện. Dương vật gồm 3 thành phần: Rễ, thân và quy đầu dương vật. Ở trạng thái bình thường, kích thước cậu nhỏ trung bình 11cm, khi cương cứng dương vật có thể dài 14,5 cm.