Đề nghị Sở Y tế Hà Nội “chia lửa” với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

VietTimes -- Chiều nay (23/3), trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã họp để cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.
Toàn cảnh cuộc họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Ảnh: BYT
Toàn cảnh cuộc họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Ảnh: BYT

Theo dõi sát tình hình 3 bệnh nhân nặng

Theo đó, các chuyên gia thuộc Hội đồng chuyên môn đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương đã xem xét và cho ý kiến cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của WHO và của một số nước trên thế giới.

Hội đồng chuyên môn đã tiến hành xem xét, đánh giá một số thuốc đang được các quốc gia thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên,  các chuyên gia khẳng định hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị COVID-19, tất cả các thuốc hiện nay chủ yếu điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia tiến hành xem xét, đánh giá quá trình điều trị COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia tiến hành xem xét, đánh giá quá trình điều trị COVID-19. 

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng đã tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 3 bệnh nhân nặng. Cả 3 bệnh nhân này đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình sức khỏe, đồng thời, được Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.

"Chia lửa" với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trong chiều nay, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã làm việc với TS. Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cùng các thành viên trong Tiểu ban Điều trị của Sở Y tế Hà Nội về việc tổ chức điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, số người mắc COVID-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.
PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh mắc COVID-19 và hơn 300 người cách ly. Trong số đó có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến.

Để chuẩn bị đối phó với kịch bản có nhiều người nhiễm, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi mắc COVID-19 theo hướng dẫn về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ hướng dẫn các cơ sở y tế Hà Nội chuyển người bệnh nghi mắc COVID-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội theo phân tuyến điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chỉ chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân bệnh nặng.

Sở Y tế Hà Nội sẽ rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh COVID-19 của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, đồng thời, triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh COVID-19; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

Các chuyên gia họp trực tuyến hỗ trợ chuyên môn điều trị COVID-19.
Các chuyên gia họp trực tuyến hỗ trợ chuyên môn điều trị COVID-19. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân ở khu vực miền Trung và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực miền Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Nhiệm vụ của các bệnh viện tại  Hà Nội là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế không để bệnh nhân tử vong. Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe đảm bảo phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng.

Vì thế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đề nghị Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội chuyển người bệnh nghi mắc COVID-19 đến các bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội phân công điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Theo chỉ đạo, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Tuy nhiên, trước mắt việc bố trí tiếp nhận mắc các ca dương tính nhẹ và chuyển về các bệnh viện ngoại thành như Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh,…