Bác sĩ đầu tiên mắc COVID-19 đã cấp cứu một số bệnh nhân nặng, tiếp xúc gần với 36 người

VietTimes -- Chiều nay (23/3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam mắc COVID-19 đã tham gia cấp cứu cho một số bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), tiếp xúc gần với 36 người.
Báo chí dự họp tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Báo chí dự họp tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Đại diện Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, tính đến 14h hôm nay, toàn thành phố đã ghi nhận 37 trường hợp mắc COVID-19. Từ ngày 17-23/3 đã có thêm 26 trường hợp mắc mới, chưa có trường hợp nào tử vong.

Đáng chú ý, trong hôm nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân thứ 114 và bệnh nhân thứ 116. Trong đó, bệnh nhân thứ 116 là bác sĩ cấp cứu đầu tiên tại Việt Nam mắc COVID-19.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 116 là nam, 29 tuổi, là bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bệnh nhân đã tham gia chống dịch từ ngày 31/1, thực hiện khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc COVID-19, tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân đã được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng hộ cá nhân.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân thứ 116 mắc COVID-19, huyện đã rà soát phát hiện 36 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Tất cả các rường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đều đã được đưa tới Bệnh viện Bắc Thăng Long để cách ly, điều trị.

Sau khi ghi nhận 2 trường hợp nhân viên y tế ở Bệnh viện Bạch Mai và 1 bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc COIVD-19, Sở Y tế Hà Nội nhận định: Hiện, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế. Do đó, nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng trong thời gian tới khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, những ngày qua, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn, phổ biến phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế cũng nêu rõ nhiệm vụ trong thời gian tới là tập trung ưu tiên kiểm soát tốt cửa khẩu sân bay Nội Bài khi sắp tới sẽ có nhiều du học sinh Việt Nam từ các nước trên thế giới trở về. Từ đó, tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam để chủ động phòng, chống dịch bệnh.