Chính thức có Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế:

Đấu thầu lựa chọn một DN duy nhất thí điểm tổ chức đặt cược bóng đá quốc tế trong 5 năm

VietTimes -- Ngày 24/1/2017 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ 31/3/2017.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được quy định cụ thể với sự quản lý của nhà nước.

Nghị định 06/2017/NĐ-CP quy định về việc kinh doanh, quản lý hoạt động kinh doanh và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan.

Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược theo quy định tại Nghị định này và doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định này mới được kinh doanh đặt cược.

Việc tổ chức kinh doanh đặt cược phải đảm bảo minh bạch, khách quan, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia.

Theo nội dung Nghị định, doanh nghiệp đăng ký đầu tư dự án trường đua ngựa, đua chó phải có vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỷ với đặt cược đua ngựa và 300 tỷ với đặt cược đua chó. Phải có các phương án đầu tư về hệ thống công nghệ, thiết bị kĩ thuật và đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và hỗ trợ cộng đồng, các trường đua phải đảm bảo trong phạm vi 500m không có trường học.

Chính phủ cho phép duy nhất 1 doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế và doanh nghiệp này phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Thời gian thí điểm 5 năm. Sau thời gian thí điểm Chính phủ sẽ tổng kết đánh giá quyết định việc tiếp tục hay chấm dứt cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Việc lựa chọn doanh nghiệp sẽ thông qua hình thức đấu thầu do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp và Bộ Công an tổ chức đấu thầu.

Cũng theo Nghị định, đồng tiền được sử dụng để mua vé đặt cược, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược là Việt Nam đồng.

Nghị định quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh đặt cược gồm: Kinh doanh đặt cược khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược; kinh doanh đặt cược không đúng với nội dung được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh theo quy định của pháp luật; tham gia dàn xếp hoặc thỏa thuận làm sai lệch kết quả sự kiện đặt cược; doanh nghiệp kinh doanh đặt cược cho người chơi vay tiền để tham gia đặt cược.

Ngoài ra, các hành vi khác bị nghiêm cấm trong kinh doanh đặt cược: Lợi dụng hoạt động kinh doanh đặt cược để tổ chức hoạt động đặt cược trái với quy định tại Nghị định này; cung cấp thông tin về tỷ lệ cược do doanh nghiệp kinh doanh đặt cược xây dựng mà không được doanh nghiệp đồng ý hoặc ủy quyền; lợi dụng hoạt động kinh doanh đặt cược để thực hiện các hình thức rửa tiền; lợi dụng hình thức khuyến mại mang tính may rủi, giải trí để kinh doanh đặt cược trái phép với mục tiêu kiếm lợi nhuận thông qua việc thu tiền của khách hàng; gây mất trật tự công cộng tại trường đua, địa điểm bán vé đặt cược....