Đáp lại tập trận lớn của Mỹ, Trung Quốc tập trận với phạm vi rộng chưa từng có trên Biển Đông

VietTimes – Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung cực kì căng thẳng trên mọi lĩnh vực, quân đội hai nước đã chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận được cho là lớn chưa từng thấy trên biển nhằm phô trương sức mạnh.

Mỹ huy động lực lượng phương tiện quân sự lớn cùng 25 ngàn quân tham gia cuộc diễn tập LSE21 lớn chưa từng thấy (Ảnh: Military).

Mỹ huy động lực lượng phương tiện quân sự lớn cùng 25 ngàn quân tham gia cuộc diễn tập LSE21 lớn chưa từng thấy (Ảnh: Military).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương), Quân đội Mỹ từ ngày 3/8 đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận trên biển và đổ bộ toàn cầu diễn ra trên khu vực trải khắp 17 múi giờ lớn nhất trong 40 năm qua. Các nhà phân tích chỉ ra rằng cuộc tập trận này nhằm vào Trung Quốc và Nga, nhằm cho thấy quân đội Mỹ có khả năng cùng lúc ứng phó nhiều cuộc tấn công. Tàu sân bay USS Carl Vinson lần đầu tiên mang theo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35C rời San Diego, California, sẽ tham gia cuộc tập trận và có thể được triển khai ở vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Giữa lúc tình hình căng thẳng, Trung Quốc cũng đã tuyên bố hoạch định vùng biển cấm tại phía đông đảo Hải Nam, và quân đội Trung Quốc (PLA) cũng đang chuẩn bị tiến hành diễn tập quân sự lớn ở Biển Đông trong 4 ngày liên tục.

Cuộc tập trận của Mỹ có tên "Large Scale Practice 21, LSE21" (Cuộc tập trận quy mô lớn 2021) sẽ kéo dài ít nhất hai tuần. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Các chế độ tập trận bao gồm thời gian thực và ảo, mô phỏng các kịch bản tác chiến khác nhau có thể xảy ra trên biển, đồng thời đánh giá và sửa đổi các khái niệm và mô thức hiện nay của các lực lượng tham gia chiến đấu.

Đáp lại tập trận lớn của Mỹ, Trung Quốc tập trận với phạm vi rộng chưa từng có trên Biển Đông ảnh 1

Các tàu chiến Mỹ tham gia cuộc diễn tập LSE21 (Ảnh: US Navy).

Địa điểm diễn ra tập trận bao trùm nhiều vùng biển ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Lực lượng tham gia tập trận gồm có các tàu sân bay, tàu ngầm, máy bay quân sự và các hạm tàu không người lái. Tổng cộng 25.000 người thuộc 5 hạm đội của Hải quân và 3 đơn vị viễn chinh của Thủy quân lục chiến Mỹ được huy động tham gia cuộc tập trận này.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận quân đội Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận với các đối tác như quân đội Anh, quân đội Australia và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Các hạng mục tập trận bao gồm tác chiến thực địa, hỗ trợ hậu cần, đổ bộ đường biển, đổ bộ đường không, tác chiến trên không và trên biển, tác chiến của lực lượng đặc biệt, v.v., nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến, nâng cao sự tin cậy lẫn nhau và củng cố nhận thức chung về các thách thức an ninh.

Ngoài ra, một lực lượng đặc nhiệm bao gồm 4 tàu khu trục và hộ vệ của Hải quân Ấn Độ sẽ được triển khai ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương trong hai tháng; trong thời gian đó các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại Guam giữa hải quân Ấn Độ với hải quân Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia.Cuộc tập trận lớn chưa từng có

https://www.youtube.com/watch?v=z4mOvLb_jCA

Cuộc tập trận lớn chưa từng có LSE-2021 của quân đội Mỹ đang diễn ra

Các chuyên gia về chiến lược cho rằng Mỹ muốn thông qua các cuộc tập trận chứng tỏ cho Trung Quốc và Nga thấy rằng họ có khả năng đồng thời đối phó với các thách thức ở Biển Đen, Đông Địa Trung Hải, Biển Đông và Biển Hoa Đông, ngăn chặn các ý đồ của Trung Quốc chiếm Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Mỹ không tiết lộ địa điểm triển khai của tàu sân bay USS Carl Vinson, người ta tin rằng nó sẽ đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để lấp đầy khoảng trống sau khi các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt rời đi. Nhóm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson có tổng lực lượng hơn 7.000 quân, được hộ tống bởi tàu tuần dương lớp Aegis Lake Champlain và 6 tàu khu trục lớp Aegis khác là Higgins, O’Kane, Chaffee, Dewey, Stockdale và Murphy. Các máy bay trên tàu sân bay Carl Vinson bao gồm tiêm kích tàng hình F-35C, tiêm kích F/A18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk, trực thăng MH-60S Knight Hawk, máy bay cảnh báo sớm E-2D và máy bay vận tải CMV-22B Osprey.

Đáp lại tập trận lớn của Mỹ, Trung Quốc tập trận với phạm vi rộng chưa từng có trên Biển Đông ảnh 2

Khu vực biển rộng hơn 100 ngàn km2 trên Biển Đông nơi sẽ diễn ra cuộc tập trận của Trung Quốc từ ngày 6 đến 10/8 (Nguồn: @twitter.com/duandang).

Trong khi đó, trang web của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (Hải sự) hôm thứ Tư (4/8) đã đăng thông báo “sẽ tiến hành huấn luyện quân sự” tổ chức tại một phần của Biển Đông từ thứ Sáu (6/8) đến thứ Ba tuần tới (10/8) và cấm các tàu thuyền đi vào. Vùng biển bị phong tỏa nằm ở phía đông nam của đảo Hải Nam, có diện tích lên tới 100.000 km vuông.

Khu vực tập trận được nối liền bởi 8 điểm có tọa độ: A:18-42.60N/110-51.92E; B:19-45.38N/112-19.00E; C: 18-43.17N/113-30.78E; D: 17-50.92N/114-25.67E; E:17-25.05N/114-42.07E; F:16-10.85N/113-40.33E; G: 15-48.53N/112-37.65E; H: 18-10.78N/110-43.90E.

Khu vực này có diện tích rộng hơn 100.000 ki-lô-mét vuông. Đây là cuộc tập trận trên phạm vi lớn nhất ở Biển Đông từ trước đến nay của quân đội Trung Quốc, trải rộng từ phía đông đảo Hải Nam xuống đến quần đảo Hoàng Sa, bao phủ khoảng một nửa quần đảo này.

Đáp lại tập trận lớn của Mỹ, Trung Quốc tập trận với phạm vi rộng chưa từng có trên Biển Đông ảnh 3

Một số tàu chiến Trung Quốc được cho sẽ tham gia cuộc diễn tập (Ảnh: 163).

Vào cuối tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc tập trận lớn ở khu vực này trên Biển Đông nhưng có diện tích nhỏ hơn, chỉ bằng một nửa khu vực diễn ra cuộc tập trận năm nay. Khi đó, Trung Quốc đã bắn một số tên lửa đạn đạo Dongfeng- 26 và Dongfeng- 21D ra khu vực này.

Trung Quốc không công bố những lực lượng nào của họ sẽ tham gia và nội dung của cuộc diễn tập lớn này. Theo thói quen, Trung Quốc thường giữ bí mật lực lượng và nội dung tập trận, truyền thông chỉ đưa tin sau khi nó đã diễn ra.