Đánh sập internet của một quốc gia, mã độc Mirai “hạ đo ván” luôn cả Steam, dịch vụ game với hàng triệu người dùng

Chúng tôi đã đưa tin về việc Mirai, một mã độc sử dụng botnet để tấn công DDoS vừa đánh sập Internet của cả một quốc gia. Hồi tháng trước, cũng dùng chính loại mã độc này, một nhóm hacker đã tạo ra đợt tấn công DDoS lớn nhất trong lịch sử với băng thông lên tới 1,1TBs.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chưa dừng lại ở đó, một nhóm hacker mang tên PhantomNations ngày hôm qua đã sử dụng phương thức tương tự để triệt hạ máy chủ của Steam, vốn được biết đến như kênh phát hành game lớn nhất thế giới với hàng triệu người dùng thường xuyên.

Cụ thể, rất nhiều dịch vụ của Steam đã ngừng hoạt động trong thời gian dài, từ khoảng 22h ngày 3/11 tới 2h sáng ngày 4/11 theo giờ Việt Nam, bao gồm các trò chơi ăn khách là Dota 2, Counter Strike: Global Offensive, và Team Fortress 2.

Nhóm hacker PhantomNations ngay sau đó đã đăng tải lên Twitter, nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Chúng còn tỏ ra vô cùng ngạo mạn khi cho biết "Steam sẽ sập trong nguyên 1 ngày, và bạn nên quay ra chơi game trên Xbox hay PS4".

Ngoài việc gây ảnh hưởng tới game thủ, cuộc tấn công này còn khiến cho rất nhiều giải đấu E-sport lớn trên thế giới bị gián đoạn và rời lịch sang thời gian khác.

Mirai là malware đang gây ra nỗi kinh hoàng cho hàng triệu người dùng Internet cho tới những tổ chức lớn và cả chính phủ. Mã độc này có thể chiếm quyền kiểm soát hầu như toàn bộ các thiết bị có kết nối internet, bao gồm cả camera an ninh và thiết bị thông minh gia đình (Internet of Things), biến chúng thành botnet để tạo ra các cuộc tấn công DDoS quy mô khổng lồ hướng tới các máy chủ, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Trí Thức Trẻ