Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ “khoanh vùng” mã độc Mirai

Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đã xác định và bước đầu khống chế, giảm thiểu những tác hại sau khi tin tặc tiến hành vụ tấn công mạng trên quy mô lớn hồi tuần trước, ảnh hưởng tới hoạt động của hàng loạt website và trang mạng xã hội.
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ "khoanh vùng" mã độc Mirai
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ "khoanh vùng" mã độc Mirai

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/10, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết mã độc được sử dụng trong các vụ tấn công mạng mới nhất này có tên gọi Mirai và về cơ bản, các chuyên gia đã xử lý được tình huống, song vẫn đang tiếp tục giám sát.

Trước đó, loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn xảy ra ngày 21/10 nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ đã khiến hàng loạt trang web và trang mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, Spotify, Netflix, PayPal... không thể truy cập trong nhiều giờ.

Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới.

Trên website của mình, Dyn - công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet có trụ sở tại New Hampshire - cho biết các máy chủ tên miền DNS đã hứng chịu hai cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDos), khiến các dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn.

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, mã độc Mirai có khả năng vô hiệu hóa các thiết bị sử dụng mạng Internet như Camera giám sát và các ứng dụng giải trí online. Bộ trên cũng đã cảnh báo về phần mềm độc hại này có thể sẽ được tin tặc sử dụng trong các cuộc tấn công mạng gần đây.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết Cục An ninh mạng và Trung tâm Xâm nhập truyền thông đã tìm ra cách đối phó với mã độc Mirai và các phần mềm nguy hiểm tương tự.

Cơ quan này cũng đang phát triển, soạn thảo một bộ quy tắc chiến lược để bảo vệ các thiết bị Internet và dự kiến sẽ công bố trong ít tuần tới.