Cảnh giác mã độc mạo danh là 'màn hình xanh chết chóc'

Hiện tại tin tặc đang triển khai một phương thức lừa đảo mới, là tự tạo một bảng thông báo "màn hình xanh chết chóc" trên hệ điều hành Windows, sau đó dụ người dùng nạp tiền để sửa lỗi máy.
Thông báo giả dạng màn hình xanh chết chóc đang là phương thức lừa đảo mới của tin tặc- (Ảnh chụp màm hình).
Thông báo giả dạng màn hình xanh chết chóc đang là phương thức lừa đảo mới của tin tặc- (Ảnh chụp màm hình).

Theo hãng bảo mật Trend Micro, lỗi màn hình xanh chết chóc (blue screen) là thông báo máy tính gặp sự cố mà người dùng máy tính Windows rất hay gặp phải, và tin tặc đang lợi dụng thông báo này để làm giả lỗi và dụ người dùng cài mã độc vào máy hoặc chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, tin tặc đang sử dụng phương pháp tạo một phần mềm độc hại có chứa mã độc Hicurdismos, ẩn trong một tập tin cài đặt (setup.exe) có biểu tượng giống phần mềm chống mã độc Security Essentials do Microsoft phát hành.

Phần mềm này được tin tặc chia sẻ trên internet hoặc gửi đường dẫn cài đặt đến người dùng, và cho biết đây là một phần mềm chống mã hoàn toàn miễn phí.

Cảnh giác mã độc mạo danh là 'màn hình xanh chết chóc' - ảnh 1

Phần mềm Security Essentials hàng thật (trái) và chương trình có nhúng mã độc giả mạo.

Tuy nhiên, nếu cài phần mềm này vào máy thì sau một thời gian ngắn sử dụng, màn hình máy tính Windows sẽ tự bật một thông báo màn hình xanh chết chóc, và nói rằng máy tính người dùng đang gặp lỗi và cần phải sửa chữa.

Theo hãng bảo mật Trend Micro, nếu làm theo hướng dẫn trên màn hình thông báo với hy vọng sửa lỗi máy tính, thì người dùng lại tiếp tục bị dụ sang việc cài đặt thêm một chương trình khác có chứa mã độc của tin tặc, có khả năng điều khiển và lấy trộm dữ liệu máy tính từ xa.

Thậm chí, nếu người dùng gọi điện vào số hỗ trợ trên màn hình, sẽ bị dụ nạp một số tiền để trợ giúp trong việc sửa lỗi máy tính.

Khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, để an toàn người dùng không nên cài đặt các ứng dụng lạ không rõ nguồn gốc vào máy, không bấm vào các liên kết lạ từ những email quảng cáo và cần cài đặt sẵn trong máy tính một chương trình diệt virus có uy tín.

Theo Thanh Niên