Đánh giá game mobile SpellForce: Heroes & Magic

SpellForce: Heroes & Magic là tựa game chiến thuật theo lượt được phát hành dành riêng cho người chơi di động.
Game mobile SpellForce: Heroes & Magic
Game mobile SpellForce: Heroes & Magic

SpellForce là series game chiến thuật khá nổi tiếng trên PC hơn 15 năm nay và nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn. SpellForce: Heroes & Magic đánh dấu lần đầu tiên series này xuất hiện trên nền tảng di động. Không mua bán vật phẩm ảo, không lootbox “quay số trúng thưởng”, không chèn quảng cáo và trên hết là không có bất kỳ cơ chế free-to-play nào trong game. Liệu nhiêu đó có đủ để thuyết phục bạn?

Về cơ bản, SpellForce: Heroes & Magic là một tựa game chiến thuật theo lượt với một chút yếu tố nhập vai. Mặc dù mang tên SpellForce nhưng trò chơi không có cốt truyện rõ ràng như các anh chị của mình. Thay vào đó, trải nghiệm game chỉ mang đến các yếu tố cơ bản của dòng game này, với một số lớp nhân vật quen thuộc trong series game này mà thôi. Trò chơi có hai chế độ chơi Adventure và Battle. Tuy nhiên, nhà phát triển không giải thích cho bạn biết rõ hai chế độ chơi này khác nhau như thế nào. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất của game.

Trải nghiệm Adventure mang chút cảm giác 4X ở quy mô nhỏ. Người chơi điều quân đi chiếm các điểm tài nguyên trên bản đồ, cho quân thu thập rồi rồi dùng đó để xây dựng các công trình tiện ích nhằm mở khóa hoặc nâng cấp cho quân ta mạnh hơn. Từ đó, bạn mang quân đi chinh phạt khắp nơi, đến khi tiêu diệt được lâu đài của AI là chiến thắng. Battle thì vận hành giống như cuộc chiến để giành vị trí cao trên bảng xếp hạng. Người chơi có thể chọn giữa ba phe là Human, Orc và Elf trong cả hai chế độ chơi, nhưng ngoại trừ phần lồng tiếng và tạo hình bên ngoài, cả ba đều không có sự khác biệt đặc trưng.

Lối chơi SpellForce: Heroes & Magic mang nhiều cảm giác giống game Heroes of Might and Magic ngày xưa. Các loại quân di chuyển hoặc tấn công dựa theo các ô lục giác trên chiến trường. Dù vậy, trận chiến diễn ra trên không gian hẹp nên khá hạn chế về yếu tố chiến thuật. Tuy nhiên, khác với hầu hết những tựa game cùng thể loại trên thị trường, sau khi người chơi ra lệnh và nhấn nút tấn công, tất cả quân mới đồng loạt triển khai chiến thuật hành động của người chơi. Mỗi quân có chỉ số khác nhau cũng như vật phẩm, phép thuật và cả những đòn tấn công đặc biệt để bạn tận dụng cho những tình huống khác nhau.

Với những ai mới đến với SpellForce: Heroes & Magic hoặc thể loại chiến thuật theo lượt nói chung, trò chơi có thể khiến bạn rối trí vì nhiều cơ chế gameplay không được giải thích. Có lẽ nhà phát triển nghĩ trải nghiệm game khá đơn giản, nên không cần phải giải thích mà để người chơi tự khám phá. Thế nhưng, vấn đề không hề đơn giản như vậy khi điều này vô tình làm tổn hại đến trải nghiệm của người chơi, nhất là trong trường hợp bạn mù tịt về yếu tố tương khắc giữa các loại quân khác nhau để đưa ra chiến thuật chiến đấu hợp lý.

Vấn đề ở chỗ ngoại trừ hero ra, nếu như bạn để quân ta bị kẻ thù tiêu diệt, quân đó sẽ bị tan rã (disband) hay dễ hiểu hơn là hoàn toàn biến mất như chưa hề tồn tại. Đã vậy, SpellForce: Heroes & Magic không hề giải thích bất cứ điều gì về những cơ chế gameplay mà để mặc cho người chơi tự khám phá. Chính vì vậy mà nếu không cẩn thận, nhất là những Challenge về sau với quy mô màn chơi lớn và có thời gian trải nghiệm dài hơn, bạn có thể bị mất quân đã “cày cuốc” khá mạnh trước đó như chơi. Trong khi đó, việc tạo lại quân mới tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, nhất là vàng.

Không những vậy, SpellForce: Heroes & Magic thiết kế giao diện khá tệ, thường xuyên gây rối cho người chơi ngay cả khi bạn đã trải nghiệm game hơn một tiếng trở lên. Ban đầu, khi phát hành chính thức, nếu điện thoại của bạn có cấu hình không cao và không thể trải nghiệm game ở độ phân giải cao, trò chơi cũng có vấn đề rất lớn với chất lượng hình ảnh và chữ rất mờ cũng như khá nhiều lỗi game. Tuy nhiên, điều này đã được nhà phát hành nhanh chóng khắc phục với bản cập nhật 1.1.7 và đây cũng là phiên bản mà tôi trải nghiệm cho bài viết.

Đồ họa của game khá đẹp trên mobile, ngay cả ở thiết lập đồ họa low lẫn medium. Ưu điểm này khiến game “ăn” pin cũng “không phải dạng vừa đâu”. Thế nhưng, một trong những vấn đề lớn nhất của SpellForce: Heroes & Magic là trò chơi có nhịp độ khá chậm và bản cập nhật 1.1.7 vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Có thể vì mỗi trận thường chỉ tốn vài phút, nên nhà phát triển cảm thấy không cần thiết phải có tùy chọn tăng tốc độ game như hầu hết các tựa game cùng thể loại này trên thị thường. Tuy nhiên, tôi nghĩ nhà phát triển nên cho người chơi quyền chọn lựa thay vì quyết định giùm họ.

Đó là chưa nói đến yếu tố chiến thuật trong game khá hạn chế, nhất là ở thời điểm đầu mỗi Challenge không có nhiều lựa chọn quân. Nó hạn chế đến mức tôi gần như dùng một nhóm quân cũ rồi liên tục nâng cấp vũ khí và mở khóa phép thuật, đi chinh phạt hết nơi này đến nơi khác mà không cần thay đổi hay dùng đến các quân mới nữa. Yếu tố này khiến tính chiến thuật của trò chơi không hào hứng như mong đợi, thậm chí có phần mang tính lặp lại về sau. Ở khía cạnh là một tựa game chiến thuật theo lượt, đây có lẽ chính là điểm trừ lớn nhất của trò chơi.

Không những vậy, do thiếu phần tutorial nên game càng không phù hợp với những người chơi mới hoặc lần đầu đến với thể loại này. Trò chơi có khá nhiều yếu tố đánh đố người chơi, chẳng hạn như bạn sẽ không thể hiểu được vì sao không thể điều quân sang một tuyến đường nào đó, cho tới khi sự kiện đó được kích hoạt vì một lý do không rõ ràng. Giao diện điều khiển thiếu trực quan và không dễ sử dụng cũng là một điểm trừ không nhỏ. Đây là một điểm trừ không nhỏ vì dù đã kinh qua nhiều tựa game thuộc thể loại này, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất lúng túng với giao diện của SpellForce: Heroes & Magic.

Sau cuối, SpellForce: Heroes & Magic mang đến một trải nghiệm chiến thuật theo lượt rất có tiềm năng, nhưng thật sự đáng tiếc là nhà phát triển chưa thể tận dụng được điều này. Dù vậy, nếu yêu thích thể loại này và muốn tìm một trải nghiệm đơn giản, nhẹ nhàng, không khiến bạn nổi điên sau mỗi trận chiến như phần lớn những game cùng thể loại khác, đây vẫn là một ứng cử viên mà bạn có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, giao diện rối tung của trò chơi vẫn cần khá nhiều thời gian để làm quen đấy nhé. Hy vọng nhà phát triển sẽ sớm khắc phục được vấn đề này. 

Theo Trainghiemso

https://trainghiemso.vn/spellforce-heroes-magic-review/